Dân Việt

Mật cá trắm chứa nhiều độc tố

22/03/2010 14:21 GMT+7
NTNN - Gần đây, nhiều người dân đã nuốt mật cá trắm mong chữa bệnh. Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (ảnh)- Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư đã giải thích về giá trị của mật cá trắm.

img

Bác sĩ Vân Anh nói: Có thể khẳng định ngay rằng mật cá trắm không phải là một vị thuốc chữa bệnh. Cho đến nay, chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về tác dụng điều trị bệnh của mật cá trắm. Trong khi đó, tình trạng ngộ độc mật cá trắm đã lên đến mức báo động, không ít người đã tử vong.

Xin bác sĩ nói rõ hơn về sự nguy hiểm của mật cá trắm?

- Dùng mật cá trắm (dưới mọi hình thức) đều nguy hiểm đến tính mạng. Qua phân tích cho thấy, trong mật cá trắm có muối mật, bilirubin, cholestlorol, các axit béo, muối khoáng và quan trọng nhất là nhóm steroit.

Uống mật cá trắm là đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit, gây rối loạn chuyển hoá các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt là đối với gan và thận. Thường người bị nhiễm độc mật cá trắm chết do suy thận cấp. Bệnh xảy ra nặng hay nhẹ tuỳ theo người khoẻ hay yếu, uống phải mật cá to hay nhỏ.

Trường hợp lỡ nuốt phải mật cá trắm, phương pháp cấp cứu nào là hiệu quả nhất?

- Trường hợp người nuốt mật chưa có biểu hiện ngộ độc thì nên đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Trước đó có thể sơ cứu bằng cách gây nôn (nếu vừa uống hay ăn phải mật cá trong vòng 30 phút đầu): có thể dùng 30 gam than hoạt tính, hoà tan trong 250ml nước sạch, cho uống trong 2 giờ. 

Trường hợp ngộ độc cấp phải đưa ngay đến các trung tâm hồi sức cấp cứu.  Ngộ độc cấp mắc phải  từ 1 - 2 giờ sau khi uống hay ăn phải mật cá. Lúc này người bệnh xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội, tiêu chảy, nôn kéo dài. Sau từ 1 - 3 ngày sẽ tiểu ít, phù nề do suy thận cấp, bí tiểu khó thở, hôn mê rồi tử vong.