Bộ Y tế chưa lên tiếng về trách nhiệm quản lý đồ chứa thực phẩm, còn người dân vẫn dùng hộp xốp tràn lan. |
Biết có hại vẫn dùng!
Sáng 30-3, chúng tôi gặp chị Khánh, nhân viên văn phòng Công ty Tư vấn xây dựng K.X, lỉnh kỉnh với một chồng hộp xốp đựng cơm và thức ăn trên đường Trần Khánh Dư, quận 1, TP.HCM.
Chị cho biết: “Trưa nào cũng vậy, mọi người trong phòng thay phiên nhau ra mua cơm. Quán có hộp xốp nên rất tiện lợi vì nó thay chén bát, xong bữa là gom vào thùng rác, không phải lách cách rửa ráy, có nhiều thời gian để nghỉ trưa. Nghe thông tin tại Trung Quốc, hộp xốp dựng thức ăn, nhất là thức ăn nóng, gây ung thư, nhưng vì lười nên chúng tôi mặc kệ, cứ bảo nhau “trời kêu ai nấy dạ”.
Chị Hồng, chủ quán cơm tấm trên đường Trần Khắc Chân (quận 1, TP.HCM) cũng cho biết, mỗi ngày chị bán trên dưới 100 phần cơm đựng trong hộp xốp… “Khi mở quán, cơ quan quản lý nhà nước chỉ yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chứ chưa bao giờ đả động đến tác hại của chiếc hộp xốp” - chị nói.
Khảo sát của NTNN tại Hà Nội cũng cho thấy, các quán ăn, hàng xôi vẫn sử dụng các sản phẩm hộp xốp để đựng cơm, các loại thực ăn. Dãy quán ăn trong chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) người dân bình thản mua xôi, cơm, bún chả đựng vào hộp xốp.
Tình trạng “không kiểm soát”
Cục Hoá chất vừa có cuộc họp thống nhất về danh mục các sản phẩm hoá chất không được sử dụng và hạn chế sử dụng đối với đồ gia dụng và tiêu dùng, để Bộ Công Thương ban hành thông tư trong thời gian tới. Trong đó, Cục có bàn về vấn đề các chất độc hại trong hộp xốp.
Ông Nguyễn Xuân Sinh – Giám đốc Trung tâm Dữ liệu và Hỗ trợ ứng phó sự cố hoá chất (Cục Hoá chất - Bộ Công Thương) cho biết: “Hiện nay có rất nhiều nước trên thế giới đang sử dụng loại hộp xốp để đựng các đồ ăn. Ở nước ta, hộp xốp cũng được dùng phổ biến nhưng là loại hộp xốp rất rẻ tiền, chỉ vài trăm đồng một chiếc, chủ yếu là được sản xuất ở trong nước”.
Ông Hoàng Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật - Tiêu chuẩn - Đo lường chất lượng 3 (TP.HCM) thì lo ngại: “Thức ăn đựng trong hộp xốp có nhiệt độ càng cao thì càng hòa tan nhiều chất độc hại có trong nguyên liệu làm hộp. Trong quá trình sản xuất, nếu không giữ vệ sinh tốt, vi khuẩn sẽ có đầy trong khe xốp. Đó là chưa kể để hạ giá thành, người sản xuất hộp xốp có thể độn thêm nhựa phế thải vào”.
Cùng chung quan điểm với ông Cảm, GS. TSKH. Trần Văn Sung - nguyên Viện trưởng Viện Hoá học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt
Theo ông Phùng Hà - Cục trưởng Cục Hoá chất (Bộ Công Thương), về trách nhiệm quản lý, Bộ này chỉ chịu trách nhiệm đối với các sản phẩm hoá chất có trong những mặt hàng gia dụng và mặt hàng tiêu dùng. Trong khi sản phẩm hộp xốp dùng để đựng đồ ăn được xếp vào mặt hàng chứa thực phẩm, vấn đề này thuộc quản lý của Bộ Y tế. Tuy nhiên Bộ Công Thương sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý quá trình sản xuất hộp xốp đựng thực phẩm.