Dân Việt

Sản xuất bí mật, quản lý lửng lơ

05/04/2010 11:01 GMT+7
NTNN - NTNN liên tục thông tin về hộp xốp Trung Quốc có khả năng gây ung thư. Vậy loại hộp này có được sản xuất ở VN, quy trình kiểm nghiệm chất lượng ra sao? Hôm qua phóng viên đã tìm hiểu tại các cơ sở sản xuất hộp xốp...

img
Đựng đồ ăn cho khách bằng hộp xốp. Ảnh chụp trên đường Hồ Xuân Hương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) trưa 31-3.

Qua sự giới thiệu của một doanh nghiệp chuyên buôn bán hoá chất, chúng tôi được biết tại cụm công nghiệp Đồng Hoà (quận Kiến An, Hải Phòng) có nhà máy của Công ty TNHH Tân Huy Hoàng có sản xuất ra loại hộp xốp dùng để đựng cơm và thức ăn.

 

Siêu lợi nhuận

Anh N.V.T, một công nhân đứng máy trong công ty nói trên (đề nghị được giấu tên) cho biết, công ty sản xuất số lượng hộp xốp cực lớn. Sản phẩm của công ty thường cung cấp cho một số huyện ngoại thành ở Hải Phòng. Nếu khách hàng có nhu cầu, công ty sẵn sàng cung cấp loại hộp xốp với đủ loại kích cỡ, kể cả loại có nhãn mác và không có nhãn mác công ty.

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hộp xốp

Ngày 31-3, ông Nguyễn Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.Đà Nẵng cho biết, sau khi có thông tin về các loại hộp xốp đựng cơm, thực phẩm có chứa chất gây ung thư được  đăng tải trên báo NTNN, Chi cục đang thẩm định lại cụ thể. Trong tuần này, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra đối với tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh loại sản phẩm này trên toàn thành phố.

“Đại lý” của công ty này là những cửa hàng tại khu vực chợ Đổ. Ở đây hộp xốp không đề nhãn mác, bán theo lô. Mỗi lô là 150 chiếc, giá 53.000 đồng, tương đương 300-400 đồng/hộp.

Loại nhựa dùng để “thổi” hộp xốp có giá 35.000-40.000 đồng/kg. Mỗi cân nhựa này có thể “thổi” 300-400 hộp. “Tất nhiên là phải có phụ gia và các chất độn thêm, nhưng là chất gì, liều lượng bao nhiêu thì... chịu, vì chẳng có kiểm nghiệm nào cả. Nếu nguyên liệu tái chế rẻ tiền thì sản xuất hộp xốp đạt siêu lợi nhuận”- anh công nhân nói.

Ngoài Công ty Tân Huy Hoàng, theo tìm hiểu của NTNN, tại Khu công nghiệp Lĩnh Nam (Thanh Trì, Hà Nội) cũng có 3-4 doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này cung cấp cho miền Bắc. Tuy nhiên, việc tiếp cận vô cùng khó khăn vì các công ty đều rất cảnh giác.

Trao đổi về vấn đề quản lý chất lượng bao gói sản phẩm thực phẩm trên địa bàn, bà Phạm Thị Hồng - Trưởng phòng Y tế quận Kiến An (Hải Phòng) cho biết chưa từng kiểm nghiệm loại hộp này. Bà nói: Nếu có kết luận chính thức về chất lượng hộp xốp, quận sẽ kiên quyết vào cuộc nhằm bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng.

Quản lý lửng lơ...

Ngày 30-3,  Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu hộp xốp để xét nghiệm. Theo TS. Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng, ngay sau khi có thông tin về sản phẩm hộp xốp Trung Quốc có chứa chất gây ung thư, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã yêu cầu Viện tiến hành lấy mẫu các loại hộp trôi nổi trên thị trường để tiến hành kiểm nghiệm.

Bà Hảo nói: “Loại sản phẩm này được bán rất rẻ nên tôi nghĩ không có hiện tượng nhập từ nước ngoài vào mà hầu như sản xuất trong nước. Khi chưa có kết luận và khuyến cáo từ Cục ATVSTP, người tiêu dùng không nên quá hoang mang”.

Ngày 31-3, liên lạc với lãnh đạo Cục ATVSTP,  NTNN cũng chỉ nhận được câu trả lời: “Chờ kết quả kiểm nghiệm mới phát ngôn”. Hộp xốp là một loại bao gói sản phẩm thực phẩm. Vậy mà trong quyền hạn và trách nhiệm của mình, đến nay Cục ATVSTP gần như án binh bất động. Sự quản lý “lửng lơ” này đã “góp phần” không nhỏ vào tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vốn đang rất phổ biến ở VN.