Bệnh tiểu đường:
Lượng đường chiếm khoảng 5% trong dưa hấu và chủ yếu là glucose, sucrose và fructose. Do vậy với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay chỉ là những triệu chứng của căn bệnh này cũng nên kiêng ăn dưa hấu vì chúng làm tăng lượng đường trong máu.
Trầm trọng hơn, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hôn mê, suy giảm thần kinh, kéo theo giảm tuần hoàn não. Nếu trong ngày bạn đã ăn dưa hấu thì tốt nhất trong các bữa bạn nên ăn ít cơm lại và các thức ăn chứa nhiều bột để tránh cho bệnh tiểu đường thêm trầm trọng.
Bệnh thận:
Đối với những người bị bệnh thận, thì chức năng đào thải nước ra ngoài của cơ thể rất thấp, do vậy thường có các triệu chứng như tay chân hay toàn thân bị phù do tích nước. Nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ làm cho bệnh càng trầm trọng hơn.
Vì dưa hấu là loại hoa quả rất nhiều nước, ăn nhiều dưa khi thận bị suy yếu sẽ làm cho lượng nước không được đào thải ra ngoài kịp thời, khiến lượng nước tích trong cơ thể nhiều lên, dung lượng máu tăng cao, không những làm cho bệnh phù thủng nghiêm trọng hơn mà còn gây ra bệnh tim cấp tính.
Bệnh cảm:
Các chuyên gia y tế của Trung Quốc tin rằng, dù bạn mắc bệnh cảm lạnh hay sốt cũng không nên ăn dưa hấu, vì nó sẽ khiến khả năng tản nhiệt trong cơ thể kém đi, bệnh của bạn thêm trầm trọng và kéo dài hơn, thậm chí bạn càng bị lún sâu vào tình trạng buồn bực, uể oải…
Xuân Trang