Dân Việt

Dầu ăn cũng có thể gây ung thư

01/06/2010 14:31 GMT+7
(Dân Việt) - Với tất cả các loại dầu thực vật, nếu rán ở nhiệt độ cao trên 180 độ C thì chúng sẽ bị oxy hóa và biến chất, có thể gây ung thư gan, trực tràng, vú, phổi...
 img
Cần biết cách lựa chọn và sử dụng dầu ăn hợp lý.

Ngày 31-5, báo Khoa học và Đời sống tổ chức tọa đàm “Sự thật về dầu, bơ thực vật”. PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hội Thực phẩm chức năng VN, nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP, Bộ Y tế cho biết, dầu thực vật có tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, với tất cả các loại dầu thực vật, nếu rán ở nhiệt độ cao trên 180 độ C thì chúng sẽ bị oxy hóa và biến chất, gây hại cho sức khỏe.

Cụ thể, các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen, gây bệnh ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...

img Để kiểm tra nhà sản xuất trộn lẫn các loại dầu với nhau hay không, người tiêu dùng có thể thử bằng cách để dầu vào ngăn mát của tủ lạnh. Nếu chai dầu nào bị đông đặc hoặc tạo cặn đặc thì chứng tỏ loại dầu đó có nhiều axit béo no, không tốt cho sức khỏe. img

PGS.TS Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật ATVSTP

Ông Đáng nhấn mạnh: Đó là những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chứ không phải cứ sử dụng dầu ăn thì chắc chắn sẽ bị bệnh. Do đó, người dân không nên bài xích dầu thực vật mà cần biết cách lựa chọn và sử dụng dầu ăn một cách hợp lý”.

Các chuyên gia cũng cho hay, với người khỏe mạnh bình thường thì không cần kiêng mỡ động vật. Có thể sử dụng tỷ lệ dầu/mỡ là 2/1 hoặc 3/1. Đặc biệt với trẻ em thì không cần kiêng mỡ động vật, nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều vì sẽ gây béo phì.

Người tiêu dùng khi chọn mua dầu thực vật nên chọn loại dầu lỏng có chứa nhiều axit béo không no theo thứ tự: dầu oliu, dầu mè (dầu vừng), dầu ngô, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu cọ. Khi chọn mua các sản phẩm dầu ăn cần phải đọc kỹ các thông tin trên nhãn sản phẩm để chọn được các sản phẩm đảm bảo chất lượng.