Thịt heo được bày bán ngay dưới đất và ở nơi đông người qua lại là hình ảnh phản cảm ở chợ lớn Đà Lạt. Ảnh: Vũ Khắc Dũng |
Theo Ban Điều phối dự án Lifsap (Bộ NN&PTNT), chương trình cạnh tranh chăn nuôi được triển khai ở Lâm Đồng nhằm hướng đến chuỗi giá trị sạch ngay từ khâu chuồng trại đến khâu sử dụng, tạo sức cạnh tranh ở thị trường nội địa và cả xuất khẩu.
Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên trong 12 tỉnh thành của cả nước triển khai chương trình này. Theo đó, dự án cạnh tranh chăn nuôi được triển khai ở Lâm Đồng từ nay đến hết năm 2015 với tổng nguồn vốn gần 5,4 triệu USD (tương đương 95,3 tỷ đồng).
Theo Sở NN&PTNT, Lâm Đồng thông qua nguồn vốn cùng việc triển khai các nội dung dự án, các hộ chăn nuôi sẽ duy trì được khả năng cạnh tranh để thông qua đó tham gia vào quá trình phát triển của ngành chăn nuôi VN, vào quy trình chế biến thực phẩm và góp phần cải thiện thị trường thịt tươi sống theo hướng tích cực.
Với dự án này, Lâm Đồng sẽ có khoảng 12 cơ sở giết mổ và 40 chợ bán thịt phẩm tươi sống được nâng cấp và áp dụng quy trình đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; 4 công trình chất thải chăn nuôi được xây dựng… cùng với việc quy hoạch một vùng chăn nuôi tập trung thí điểm.
Về phía người chăn nuôi, sẽ có khoảng 500 hộ được áp dụng quy trình quản lý chất thải, 800 hộ được áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn và đặc biệt là sẽ có khoảng 3.500 hộ sẽ được đào tạo quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn Viet Gap. Mục tiêu của dự án còn đưa ra là cải thiện hạ tầng cơ sở, trình độ của cán bộ cơ sở ngành thú y, trang bị những hiểu biết về chăn nuôi sạch cho nông dân và cán bộ ngành nông nghiệp…
Võ Khắc Dũng