Thịt ngoại đang tràn ngập các siêu thị trong nước, đánh bật và có khả năng sẽ bóp nghẹt thịt nội.
- Nước ta xưa nay vốn có thế mạnh về nông nghiệp, cả về trồng trọt lẫn chăn nuôi. Chẳng lẽ ta lại chịu thua ngay trên “sân nhà”?
- Vậy mới đau. Nguyên nhân đơn giản là thịt ngoại rẻ hơn thịt nội, thời buổi hội nhập WTO mà. Hễ mặt hàng nào rẻ thì có “ưu thế cạnh tranh”, cho dù chất lượng như thế nào thì trước mắt vẫn dễ bán.
- Rẻ mấy thì vẫn tốn phí vận chuyển, phí lưu kho, rồi còn thuế nhập khẩu… nữa, sao bằng “Ta về ta chén thịt ta/Dù sao đi nữa thịt nhà vẫn hơn”.
- Nhưng có điều, nhiều sản phẩm thịt ngoại có giá rẻ quá vô lý và có dấu hiệu bán phá giá. Chẳng hạn thịt gà nhập khẩu có giá chưa đến 1 USD/kg. Giá này là giá không tưởng.
- Nhớ lại đi, trước đây ta cứ bị kiện bán phá giá ở nước ngoài. Giờ thì “gió đã xoay chiều”, thay bậc đổi ngôi, ta lo mà kiện những đơn vị có dấu hiệu bán phá giá ra tòa là vừa. Họ bán phá giá, nhưng chính ngành chăn nuôi trong nước sẽ trả giá. Dân ta có thịt rẻ, nhưng người chăn nuôi trong nước sẽ “bị” thịt.