Khoai tây hầm bò
Món này rất có hại cho dạ dày. Tuy khoai tây và thịt bò đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng do nồng độ acid của chúng không tương thích nên khi ăn vào sẽ gây khó tiêu. Thức ăn đọng lại trong dạ dày lâu hơn, thời gian tiêu hóa kéo dài, về lâu dài sẽ gây rối loạn đường tiêu hóa.
Đậu phụ tẩm hành
Axit oxalic trong đậu phụ và củ hành sẽ tạo nên kết tủa trắng calcium oxalate, gây khó khăn cho cơ thể trong việc hấp thụ.
Sữa đậu nành và trứng gà
Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, protein trong trứng gặp trypsin của sữa đậu nành làm những giá trị dinh dưỡng của cả hai mất đi,
Củ cải và củ dền
Củ cải là loại rau chứa rất nhiều vitamin C, tuy nhiên khi luộc chung với củ dền gặp acid ascorbic vitamin C sẽ bị phá hủy và tiêu hao đi. Tương tự như vật, củ cải và bí đỏ cũng không nên luộc chung.
Hải sản và hoa quả
Các loại hải sản như cá, tôm, rong biển rất giàu protein và canxi; còn trái cây lại chứa nhiều tanin, nó sẽ phá hủy hết hàm lượng dinh dưỡng có trong hải sản. Hơn thế, khi tanin và canxi kết hợp với nhau rất có hại cho dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn. Những loại trái cây giàu chất tanin nhất là hồng, nho, lựu, táo…
Sữa và quýt, cam
Khi uống hai thứ này cùng nhau, protein của sữa cùng với vitamin c và acid trong quýt, cam gây trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Champage và cà rốt
Gần đây các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ cảnh báo, uống rượu ăn kèm cà rốt sẽ rất nguy hiểm. Vì hàm lượng β-carotene phong phú trong cà rốt gặp rượu sẽ gây độc tố cho gan, gây nên bệnh gan.
Rượu trắng và nước có ga
Vì khi 2 loại nước uống này gặp nhau sẽ sản sinh ra lượng lớn khí carbon dioxide, gây nguy hiểm cho các cơ quan như dạ dày, gan, thận, ruột, đặc biệt là mạch máu não và tim mạch.
Uống trà và thịt
Nhiều người có thói quen sau khi ăn thịt hay hải sản thường uống ngụm trà để khử mùi hôi, tuy nhiên cách ăn uống này dễ gây táo bón, tăng độc hại và những chất gây ung thư. Protein cùng chất tanin lưu lại trong ruột lâu, gây ứ phân.
Xuân Trang