Theo bác sĩ Jean-Marie Bourre, chuyên gia về dinh dưỡng não bộ, “không có một loại thức ăn nào hay thực đơn nào làm cho con người thông minh hơn”. Có điều nếu tế bào não được nuôi dưỡng hợp lý thì chúng sẽ hoạt động tốt hơn, trí nhớ bền bỉ hơn và tránh được các triệu chứng lão hóa.
Đầu tiên các sĩ tử nên ăn trứng. Não là cơ quan cần dưỡng khí và đường nhiều nhất trong cơ thể và đòi hỏi phải có chất sắt để chuyên chở oxy. Não luôn luôn cần acid béo, cần lécithines, cần phospholipides, các loại sinh tố A và B và chất khoáng như selenium, kẽm.Những chất bổ dưỡng này có rất nhiều trong trứng.
Món thứ hai là sò. Sò biển chứa nhiều i ốt, sắt và nhiều khoáng chất hiếm như đồng, selenium và kẽm, cần thiết cho hoạt động của tế bào não.
Những loại thực phẩm cung cấp chất béo cho tế bào não có thể dùng thường xuyên mà không hại cho tim mạch, đứng đầu là cá biển.
Tuy nhiên, để tế bào não phát huy khả năng tối đa trong mùa thi các sĩ tử cần phải chú ý nuôi dưỡng trước và trong ngày thi.
Bác sĩ Jean-Marie Bourre khuyên ăn mì sợi vào buổi tối. Buổi sáng, cần phải ăn no và đầy đủ chất để duy trì sự linh hoạt, khỏe mạnh cho não. Tốt nhất nên có món sữa chua để bổ sung calcium; bánh mì, để có đủ các loại đường, bơ và một ít trái cây nhiều vitamine C và “đường nhanh” như kiwi, cam, táo. Còn thức uống thích hợp nhất cho thí sinh trong ngày thi là nước lọc, chanh tươi; tuyệt đối hạn chế các loại đồ uống có ga, sô đa.
Và dĩ nhiên là trong mọi trường hợp, để có thể bước vào giảng đường đại học, các bạn học sinh, sinh viên phải học đều từ đầu năm đến cuối năm. Nếu không, dù được nuôi bằng những thực đơn bổ dưỡng nhất, bộ óc cũng không biết lấy thông tin từ đâu mà cung cấp cho bạn vào ngày thi.
Xuân Trang