Dân Việt

Lợi khuẩn điều chỉnh chức năng tiêu hóa

01/07/2010 06:52 GMT+7
(NTNN) - Lợi khuẩn Probiotics có vai trò tái thiết lập cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. giúp tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn thức ăn, tạo ra các kháng thể, giúp nâng cao khả năng miễn dịch.
 img
 Ăn từ 2 hộp sữa chua có chứa lợi khuẩn Probiotics sẽ nâng cao miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm một số mầm bệnh phổ biến.

Khi nghe nói có vi khuẩn trong thực phẩm, nhiều người thường… giật mình lo lắng. Tuy nhiên, đó không phải là “nỗi kinh hoàng” về vệ sinh an toàn thực phẩm như lầm tưởng mà là một xu hướng mới trên toàn thế giới: Bổ sung hàng tỷ những vi khuẩn có lợi Probiotics vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Vi khuẩn trong cơ thể con người thường được chia thành hai nhóm: vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người và lợi khuẩn - gọi chung là Probiotics. Lợi khuẩn Probiotics có vai trò tái thiết lập cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Chúng chiếm chỗ và trung hòa độc tố của các vi khuẩn có hại, giúp tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn thức ăn, tham gia hình thành các vitamin như B, K, đồng thời tăng cường tạo ra các kháng thể, giúp nâng cao khả năng miễn dịch.

Do nhiều yếu tố, phần lớn lợi khuẩn Probiotics trong đường ruột cũng bị tổn hại khi chúng ta bị tiêu chảy, sử dụng kháng sinh kéo dài, hoặc đôi khi chỉ do sự mất cân bằng môi trường trong lòng ruột do chế độ ăn không đủ xơ, thiếu các chất đường không hấp thu.

Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, các nước châu Âu, việc bổ sung lợi khuẩn Probiotics vào thực phẩm đã được thực hiện rộng rãi từ nhiều năm nay. Những sản phẩm này được chính thức viết các dòng chữ trên nhãn hàng như: Điều chỉnh chức năng tiêu hóa của bạn; Tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể...

Viện Y học Quốc gia Mỹ đã tuyên bố rằng: Nghiên cứu về vi khuẩn dạ dày, ruột và thực phẩm chứa Probiotics sẽ là trọng tâm trong thời gian tới, khi con người ngày càng khám phá ra nhiều công dụng hơn từ các loại lợi khuẩn đặc biệt có ích cho cơ thể này. Nhà nghiên cứu Gary Huffnagle, thuộc Trường Đại học Michigan, thậm chí còn gọi các loại thực phẩm bổ sung Probiotics là “một nhóm thực phẩm cần thiết mới” trong cuốn sách của mình mang tên “Cuộc cách mạng Probiotics”.

Ở Việt Nam, mức độ quan tâm đến lợi ích của lợi khuẩn Probiotics cũng ngày càng được được nâng cao. PGS-TS.Nguyễn Thị Lâm- Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia VN cho biết: “Đường ruột khỏe mạnh là yếu tố căn bản giúp tăng cường miễn dịch. Muốn đường ruột khỏe mạnh thì cần có sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Vì vậy, cần phải bổ sung vi khuẩn có lợi bằng cách thường xuyên sử dụng những thực phẩm có chứa Probiotic như các thực phẩm lên men, đặc biệt là sữa chua ăn”.

Mỗi ngày, với việc ăn từ 2 hộp sữa chua có chứa lợi khuẩn Probiotics (như sản phẩm sữa chua ăn Probi mới của Vinamilk), chúng ta không những đã cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như axit folic, niacin, riboflavin, vitamin B6, B12... mà còn chủ động nâng cao miễn dịch cho cơ thể một cách tự nhiên và an toàn nhất, giảm nguy cơ nhiễm một số mầm bệnh phổ biến.