Nguyên liệu: (cho 4 dĩa)
Cách làm:
- Mực làm sạch, lột bỏ lớp da ngoài, cắt bỏ mắt. Đập dập 1 nhánh gừng và cho vào nồi, hấp cùng với mực 10 phút (không thêm nước, để lửa vừa).Không đảo mực trong khi hấp. Xong cắt thành khoanh tròn.
- Hành lá, rau thơm, ngò rửa sạch cắt khúc bằng 2 đốt tay. Hành tây xắt mỏng ngâm nước lạnh.
- Pha mắm trộn gỏi: Giã nhuyễn 2 tép tỏi, 1 khúc gừng, 3-5 trái ớt, pha với 4 muỗng canh mắm + 4 muỗng canh đường + 4 muỗng canh nước cốt chanh (tỉ lệ 1:1:1). Khuấy tan.
- Trộn mực với rau thơm, hành và mắm.
- Dọn ra dĩa , rắc mè rang vàng lên.
- Xúc bánh tráng mè (nướng trong lò vi sóng mỗi mặt 1 phút).