Nguyên liệu:
- 1kg nếp cẩm (có thể thay bằng gạo nếp lức hoặc nếp cái hoa vàng)
- 3 cục men
- Lá chuối
Cách làm:
- Nếp ngâm qua 1 đêm cho nở, sau đó vo sạch, để ráo nước.
- Trộn vào nếp ít muối tinh, xóc đều và đồ như nấu xôi thông thường. Nhớ thỉnh thoảng rưới ít nước lên mặt để các hạt nếp nở đều, chín mềm.
- Đơm xôi ra mâm rộng, tải đều, mỏng để xôi nguội nhanh.
- Men rượu giã nhuyễn.
- Lá chuối lót lên rổ, nhớ đục 1 lỗ vừa phải ở giữa lá chuối để nước ủ rượu có đường chảy xuống.
- Lần lượt rải lớp nếp lên lá chuối, đến lớp men, cứ như vậy cho đến khi hết nếp và mặt trên cùng phải là lớp men.
- Gập lá chuối lại cho kín. Đặt rổ lên cái thau hoặc nồi để hứng nước rượu. Dùng chăn mỏng bọc quanh rổ nếp cẩm và sau đó mang ủ vào chỗ mát
- Cứ sau 1 ngày mở ra, dùng đũa gỗ xới đều lên, sau đó tiếp tục ủ.
- Với trời nắng nóng, chỉ cần ủ 2-3 ngày là có thể ăn được. Ngày tết Đoan Ngọ này, bạn đã có món cơm rượu nếp để ăn đầu sáng. Cũng có thể ăn cùng sữa chua.
Hàn Giang