Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, bang Washington, do tiến sỹ Emily White làm trưởng nhóm, đã đề nghị 35.016 phụ nữ đã mãn kinh, chưa có tiền sử ung thư vú trả lời một bản câu hỏi dài 24 trang về việc bổ sung các chất đặc biệt không vitamin và không khoáng chất.
Nhóm nghiên cứu kết luận những người thường xuyên bổ sung dầu cá, có chứa hàm lượng cao các-3 axit béo omega, EPA và DHA giảm được 32% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Việc sử dụng các chất bổ sung đặc biệt khác, thường được phụ nữ dùng để điều trị các triệu chứng của mãn kinh, không liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú.
Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh được mối liên quan giữa việc bổ sung dầu cá với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Harvard đang tiến hành lựa chọn các bệnh nhân một cách ngẫu nhiên để cho dùng thử Vitamin D và Omega-3, phục vụ cho nghiên cứu đánh giá hiệu quả của việc bổ sung dầu cá và vitamin D đối với bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ trong thời gian tới.
Nghiên cứu dự kiến sẽ có sự tham gia của 20.000 nam giới trên 60 tuổi và phụ nữ trên 65 tuổi chưa từng có tiền sử mắc các bệnh này và chưa sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng.
Tố Nguyên