Hầu hết các quán ăn đều ra giá từ 90-150k/suất bánh tráng cho 2 người ăn trong thời điểm giá xăng, giá điện cái gì cũng tăng như hiện nay. Thế nhưng, Hoàng Bèo lại một mình một kiểu. Quán vẫn trung thành cùng mức giá 35 nghìn đồng. Thế nên, không ngoa khi khẳng định giá cả chính là điểm mạnh nổi trội của quán bánh tráng cuốn thịt heo theo kiểu Đà Nẵng nằm trên đường Nguyễn Tuân.
Bạn chỉ tốn 35 ngàn cho một bữa trưa hoặc bữa xế có đầy đủ từ thịt tới rau và cả tinh bột. |
Giá có thể coi là tương đối "bèo" trong thời điểm này, mỗi suất ăn gồm có sáu miếng thịt heo to bằng khoảng ba ngón tay và được thái khá dày dặn chứ không phải kiểu "mỏng như lá lúa, trong như tờ giấy".
Khi tôi có ý "phàn nàn" cho có lệ là thịt được thái hơi dày, cô bếp chính ở đây thẳng thắn chia sẻ bằng chất giọng đậm chất Đà Nẵng: "Chị sợ thái mỏng, khách lại chê mình bán điêu. Món này cả nhà chị đã bán biết bao năm ở Đà Nẵng rồi, chị ra đây lập nghiệp nên không muốn bị mang tiếng xấu chi cả. Hơn nữa, người vào quán mình ăn đều là giới bình dân. Cùng một tầng lớp thì việc gì phải bán đắt hay bắt chẹt nhau chi cho tội nghiệp?".
Những miếng thịt nửa nạc nửa mỡ chín tới rất cuốn hút. Chị bếp của quán cho biết để có một miếng thịt đẹp, ngoài việc chọn được thịt ba chỉ ngon thì khâu luộc cũng rất quan trọng. Phải canh lửa liu riu để món thịt chín vừa tới và vẫn còn độ ngọt thơm chứ không bị mềm nát quá. |
Những người sành ăn thì đều biết trong món cuốn, cái quan trọng nhất là nước chấm. Ở phở cuốn, người ta pha nước chấm từ mắm cốt cùng đường, giấm... Còn với bánh tráng thịt heo kiểu Đà Nẵng, mắm nêm lại là nước chấm chủ đạo.
Chị bếp chia sẻ mắm nêm của quán được đặt từ tận Đà Nẵng mang ra. Mắm làm hoàn toàn từ những con cá biển nhỏ. Trước khi bưng cho khách, chị bếp sẽ bổ sung thêm dứa chín, ướt tươi, tỏi và gừng đã được băm nhuyễn cùng mấy giọt chanh và chút đường. Vị mặn mà vừa miệng cùng thứ mùi đặc trưng của mắm nêm dễ dàng cuốn hút thực khách.
Khi ăn, bạn xếp thịt kèm các loại rau như xà lách, giá, rau thơm, diếp cá, tía tô, chuối xanh, dứa, dưa chuột... và cuộn chặt trong lớp bánh tráng và phở cuốn. Sự tươi mát của các loại rau hòa quyện cùng vị béo ngậy của miếng thịt và cái mặn mà của mắm nêm chắc chắn sẽ làm thỏa mãn cả thị giác lẫn vị giác của bạn.
Rau sạch sẽ, xanh tươi còn mắm nêm thơm ngát mùi dứa và tỏi, gừng. |
... Chính là bí quyết để có món bánh tráng cuốn thịt heo đúng điệu mà vẫn ngon lành và đặc biệt là giá cả rất "bèo". |
Quán chỉ miễn phí trà đá và kẹo tráng miệng còn bánh đa nướng khai vị thì được tính 5 nghìn đồng/chiếc. |
Cũng với ngần ấy tiền, nếu bạn không muốn lách cách xếp xếp, cuộn cuộn thì có thể chọn tô bún mắm thịt quay. Lớp bì giòn tan của miếng thịt lạo xạo trong miệng cùng dứa, dưa chuột, lạc rang và vô số loại rau thái nhỏ cũng thú vị.
Nếu thuộc típ người ăn mặn, bạn nên xin thêm vài thìa mắm nêm. Còn ngược lại, bạn có thể vắt vài giọt chanh vào tô bún cho vừa miệng. Những miếng thịt xếp đầy đặn trên lớp bún sợi nhỏ trắng phau sẽ giúp bạn có một bữa ăn đầy đủ từ tinh bột tới dưỡng chất.
Tô bún thịt quay mắm nêm không chỉ đầy đặn mà còn rất đủ chất bởi nó có cả tinh bột lẫn thịt và rau. |
Ngon, bổ, rẻ nhưng nhược điểm của Hoàng Bèo là quán hơi chật. Dù đã có cơ sở một ở Phạm Ngọc Thạch nhưng tới cơ sở hai ở 67 Nguyễn Tuân, Hà Nội, ông chủ vẫn chọn một địa điểm rất be bé, xinh xinh. Quán có hai tầng nhưng tầng trên làm bếp còn tầng trệt chỉ xếp được chừng 12-15 người. Thế nhưng khách đến quán luôn hài lòng bởi được phục vụ trà đá và kẹo bạc hà miễn phí.
Quán cũng khá hiện đại với dịch vụ "ship" hàng theo yêu cầu. Thế nên những ngày Hà Nội phát cuồng vì trời nắng nóng vừa rồi, điện thoại réo rắt suốt trưa còn quán thì luôn ở tình trạng... "cháy thịt" vì khách gọi giao hàng tận nơi quá nhiều.