Trước đó, Viện Vệ sinh và y tế công cộng TP Hồ Chí
Minh đã lấy 4 mẫu bột dung để chế biến thực phẩm (làm nhừ thực phẩm) tại 3 quận
trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Trong đó có 3
mẫu được sản xuất trong nước và 1 mẫu không rõ nguồn gốc.
Kết quả định danh
thành phẩn của sản phẩm cho thấy: 2/4 mẫu là Natri bicacbonat (NaHCO3,
hàm lượng 84,01% và 93,27%), 1/4 mẫu là Natri cacbonat (Na2CO3,hàm
lượng 81,20%), 1/4 mẫu (loại không rõ nguồn gốc) là muối Nitrat (hàm lượng
79,63%). Kiểm nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng đối với sản phẩm cho thấy
4/4 mẫu đều không phát hiện Chì (Pb), Arsen (As).
Như vậy, cả 4 mẫu trên đều được
định danh nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm (nhóm điều chỉnh độ
acide, chống đông vón, tạo xốp) theo quy định tại Thông tư số
27/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực
phẩm.
Các chuyên gia cũng cho biết, các
hóa chất khác cùng loại như Natri cacbonat thì tuyệt đối không được cho vào
thực phẩm. Đây là những sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh và làm sạch bề mặt các vật
dụng sinh hoạt, thường được chế biến từ sản phẩm hóa chất có độ tinh khiết
không cao, chứa nhiều tạp chất như kim loại nặng (Chì, A sen, Thủy ngân,
Cadimium…) có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, tính mạng nếu ăn uống phải.