Thao tác rất nhanh và cực kỳ chính xác của những người phụ nữ đi săn sá sùng. |
Sá sùng là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (chứa nhiều glutamat), hương vị thơm ngon, loại hải sản một thời từng gắn với thứ cốt ninh không thể thiếu ở các hàng phở đất Hà thành đang được săn lùng hàng ngày bởi những người phụ nữ xã đảo Quan Lạn.
Thương lái mua sá sùng tươi bán tại bãi đào với giá 150.000 đồng/lạng. |
Sá sùng. |
Nghề đào sá sùng ở đây cứ tồn tại lặng lẽ, nhọc nhằn bao năm nay, bù lại nó mang lại nguồn thu lớn cho người dân xã đảo bởi giá sá sùng khô hiện đã khoảng hơn 2 triệu đồng/kg.
Bãi đào sá sùng rộng khoảng 400ha, chạy suốt chiều dài 7 thôn của Quan Lạn. Xã đảo có 735 hộ thì đến 70% số hộ làm nghề đào sá sùng. Loài sá sùng chỉ sống trong môi trường bãi cát pha, có nước triều lên xuống.
Dưới lớp đất pha cát xâm xấp nước này được xác định là có một tổ sá sùng. |
Đêm về, hàng triệu con ngoi lên từ lỗ sâu tăm tối bơi dạo trong làn nước biển mặn mòi làm cuộc giao hoan bảo toàn nòi giống. Mỗi sáng, những người đi săn sá sùng mang theo một chiếc mai to, gần giống như chiếc thuổng, nhưng lưỡi dài và bằng, được thiết kế riêng cho công việc này. Họ dò dẫm đi trên cát, mắt đăm đăm nhìn xuống, rồi rất nhanh và cực kỳ chính xác, họ thục mạnh lưỡi mai xuống cát, cong người vít cán mai xuống để bẩy cát.
Mỗi buổi sáng, khi nước biển rút ra xa, nền đất pha cát in dấu hàng triệu vết bò ngoằn nghèo của sá sùng, đó là lúc những người phụ nữ ra bãi đào bắt. |
Con sá sùng to bằng ngón tay, ngắn hơn con giun đất |
Con sá sùng to bằng ngón tay, ngắn hơn con giun đất, mềm mềm như con nhộng khoai lang, nằm cuộn tròn dưới ánh nắng mặt trời. Từ sáng sớm tới trưa, mỗi người đi săn có thể bắt được gần 1kg sá sùng, giá "mua tại trận" khoảng 1.500.000 đồng/kg. Vào chính vụ sá sùng (thời điểm tháng 3, tháng 4), người đi đào sá sùng chật các bãi.
Sá sùng được sấy khô để xuất khẩu sang Trung Quốc. |
Cụ bà tham quan Quan Lạn mua sá sùng sấy khô với 2 triệu đồng/kg. |
Trọng Chính