Giống gà JDABACO. |
Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết cách nuôi gà. Mỗi vùng đều có những giống gà riêng. Gà địa phương thường cho năng suất thấp nhưng chất lượng lại cao. Khả năng thích nghi của chúng rất tốt và chúng sống nhờ vào việc tự tìm mồi...
Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp và sự bùng nổ của các đô thị đã đòi hỏi nguồn thực phẩm càng ngày càng phải dồi dào về số lượng và chủng loại. Con gà không nằm ngoài xu hướng này.
Người ta chọn, lai tạo và bình tuyển ra hàng loạt giống gà có những ưu điểm vượt trội. Khoảng những năm 70 của thế kỷ trước, ta đã nhập hàng loạt giống gà thịt có tốc độ lớn nhanh như Plymouth Rock, Hybro HV85, con lai Broiler V135, AV35... Tuy nhiên, mỗi giống chỉ thích hợp với một giai đoạn. Sau này, hàng loạt giống gà mới lại được đưa vào Việt Nam như: Tam hoàng, Lương phượng, Sasso, ISA màu, Kabir, AA, Ross208, Ross308, Cobb, Avian, Ai Cập...
Ở con gà, có một đặc điểm mà muôn loài phải cúi phục, đó là khả năng tiêu hóa thức ăn. Nó ăn và đồng hóa thức ăn rất nhanh. Gà làm gì có răng! Nó mổ thức ăn và nuốt chửng. Mọi việc đều nhờ vào cái dạ dày cơ của nó (ta gọi là cái mề). Ngay cả hạt thóc cứng như vậy nhưng khi nó nuốt vào, chỉ 2 giờ sau là đã bị dạ dày bóp nát và tiêu hóa hoàn toàn.
Vì vậy, gà ăn rất khoẻ và ăn suốt ngày. Ăn càng nhiều, nó càng nhanh lớn. Do đó, không nên hạn chế thức ăn đối với gà. Nếu được ăn đầy đủ, nó sẽ lớn rất nhanh. Có lẽ vì thế nên người ta mới đặt ra cái tên là “gà công nghiệp”. Họ muốn biến nó thành cái máy: Đầu này cho thức ăn vào, đầu kia sẽ ra trứng, ra thịt!
Hiện nay, yêu cầu về con gà lại đang có xu hướng thay đổi, bên cạnh việc nuôi các giống gà lớn nhanh, người ta lại muốn nuôi các giống gà cho thịt thơm ngon như gà ta. Nếu nuôi gà ta thì tốc độ lớn chậm quá, có khi phải nuôi 5-7 tháng mới đạt yêu cầu.
Công ty DABACO Việt Nam đóng ở Bắc Ninh có sáng kiến: Họ lai con gà ta với một giống gà khác để cho ra con JDABACO. Con này rất may mắn đã mang được những đặc tính ưu việt như: Lớn nhanh, thịt ngon và có ngoại hình giống với gà ta. Nhiều gia đình và trang trại đã đưa giống gà này vào nuôi. Họ chỉ nuôi 3 tháng là bán được. Giống gà này bán rất chạy. Công ty đã cấp hàng vạn con giống cho các nơi nhưng vẫn không đủ...
Tại Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi Quốc gia) họ lại đưa ra con gà Sao.Gà Sao bay được như ngỗng trời. Loại này khi nuôi phải rào xung quanh và giăng lưới trên trời. Nó kêu vừa to lại vừa nhiều.
Nếu nuôi gần nhà, ta không chịu nổi. Ấy vậy mà, hiện nay người ta lại đổ xô đi nuôi gà Sao. Có người lên đồi lập trại, nuôi tới mấy nghìn con, loại gà này nhiều thịt và thịt lại rất ngon. Thực khách rất mê gà Sao. Có bao nhiêu, họ tranh nhau mua hết...
Vì vậy, chỉ có việc nuôi gà lấy thịt nhưng bà con ta cũng phải bàn bạc cho kỹ. Bây giờ nuôi con nào?!... Tốt nhất, ta nên đi tham quan hoặc liên hệ với các cơ sở để hiểu kỹ hơn. Nếu muốn biết về gà JDABACO xin liên hệ với ông Nguyên (giám đốc) qua điện thoại: 0982.342890, còn gà Sao thì gặp TS.Tiến (ĐT: 0913.571785).
Nguyễn Lân Hùng