Theo Chi cục Thú y, 29 điểm giết mổ gia súc tập trung của thành phố mỗi đêm giết mổ từ 7.500 con – 8.500 con heo, trong đó chỉ 11,38% (khoảng 1.000 con) là nguồn heo của thành phố, số còn lại từ các tỉnh thành khác. Do vậy, vấn đề phòng chống dịch của thành phố cực kỳ khó khăn.
Trước tình hình này, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trung Tín, mục tiêu của thành phố là phải đảm bảo an toàn đàn heo giống và đàn heo nuôi công nghiệp tập trung (trên 30.000 con), không để xảy ra dịch bệnh.
Ông Tín chỉ đạo các ngành chuẩn bị để tổng vệ sinh toàn thành phố, nhất là địa bàn có chăn nuôi và giết mổ heo. Kiểm soát đàn heo đến từng hộ để không cho tăng đàn trong bối cảnh hiện nay. Sở NN&PTNT thành phố cùng Chi cục Thú y chủ động làm việc với các tỉnh lân cận để siết chặt việc quản lý, vận chuyển heo vào thành phố.
Minh Phong