Các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton, Anh đã thực hiện nghiên cứu trên nhóm tình nguyện viên, được yêu cầu ăn 80 gram cải mỗi ngày, cho thấy khả năng kháng bện ung thu trong máu đã tăng lên chỉ sau vài giờ ăn loại rau này.
Đặc biệt, các nhà khoa học nhấn mạnh khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ khi ăn nhiều cải xoong.
Nghiên cứu này còn cho thấy ăn cải xoong không chỉ hạn chế sự phát triển của ung thư vú, đồng thời giúp những bện nhân ung thư vú tránh khả năng bệnh tái phát trở lại.
Giáo sư Graham Packham thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư, của trường Đại học Southampton cho biết những chất hóa học có trong loại rau cải xoong, như isothiocyanate, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Toàn bộ công trình nghiên cứu về tác dụng của cải xoong trong việc chống ung thư do giáo sư Graham dẫn đầu, được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng (Nutrition).
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết thêm cơ chế chống ung thư của chất isothiocyanate có trong cải xoong vẫn chưa được xác định rõ ràng và cần tiến hành thử nghiệm trên nhiều bện nhân mới có thể khẳng định chính xác tác dụng của cải xoong.
Nghiên cứu này được tiến hành trên 4 người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, họ đều được lấy máu để xét nghiệm trước và sau mỗi ngày khi đều đặn ăn cải xoong trong mỗi bữa ăn.
Kết quả cho thấy chỉ sau 6 giờ sau khi ăn lá cải xoong, nồng độ và hoạt động của một loại protein, mang tên 4E giảm mạnh. Đây là loại protein giúp các tế bào ung thư tồn tại và phát triển.
Ngoài cải xoong, những loại rau giàu chất isothiocyanates như bông cải xanh, cải bắp đều có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh thu ưng – các thí nghiệm đã chỉ ra.
Hoàng Nam