Dân Việt

Nước mắm Tuý Lệ bay xa

30/08/2010 17:40 GMT+7
(Dân Việt) - Dáng người nhỏ nhắn, lanh lợi, trông bà Trần Thị Tuý Lệ trẻ hơn nhiều so với cái tuổi ngoài 60. Người phụ nữ này quê ở phường Thuỷ Biều, TP.Huế là ND sản xuất kinh doanh giỏi của thành phố.
img
Cửa hàng giới thiệu sản phẩm của bà Lệ.

Chúng tôi tìm đến thăm cơ sở chế biến nước mắm, làm ruốc của gia đình bà Lệ ở tổ 5 phường Thuỷ Biều. Mùi nước nắm, mùi ruốc thơm ngào ngạt từ hàng trăm lu, vại loại to đặt trong khoảng sân rộng, mách bảo khách về chất lượng nước mắm ngon. Đây cũng là sản phẩm giúp chủ cơ sở Trần Thị Lệ Tuý làm giàu.

Bà kể, sau khi lập gia đình, bà cùng chồng vào miền Nam làm ăn sinh sống. Hơn 20 năm mưu sinh trên đất khách quê người, năm 2004, bà trở về quê hương Thuỷ Biều sinh sống. Chồng lái xe, cuộc sống tương đối ổn định, nhưng bà vẫn muốn tìm hướng làm ăn trong quá trình đô thị hoá.

Sau thời gian tìm tòi, bà quyết định học làm nước mắm, chế biến ruốc, ớt dầm, ớt bột và thuê đất của các xã viên HTX nông nghiệp Thuỷ Biều để trồng cây. Năm 2006, được Hội ND thành phố tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 10 triệu đồng, cộng 50 triệu đồng vốn của gia đình, bà Lệ khai hoang 4 sào đất để trồng ớt, thanh trà, tràm bông vàng và mua dụng cụ chế biến nước mắm.

Sau 4 năm, giờ đây cơ sở nước mắm Tuý Lệ nổi tiếng khắp xa gần, với các sản phẩm nước mắm, ruốc, mắm thính, ớt cay dầm. Bà cho biết, sắp tới sản phẩm của bà sẽ tham gia hội chợ giới thiệu sản phẩm của thành phố.

Theo bà Lệ, chất lượng các sản phẩm này được quyết định ở khâu trộn muối và thời gian rút nước cốt. Việc pha chế nước mắm cốt với nước mắm lỏng tạo ra thành phẩm có độ đậm và hương vị thích hợp là khâu quan trọng và là bí quyết để tạo ra sản phẩm có chất lượng được khách hàng ưa chuộng.

Trung bình mỗi năm bà bán 600 lít nước mắm, 200 thẩu ớt dầm, 400 thẩu ruốc, 200 thẩu mắm thính. Khách hàng chủ yếu ở TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lạng Sơn. “Tới đây, tôi sẽ đầu tư trồng thêm hoa ly” - bà Lệ tiết lộ.