Bánh xèo
Nguyên liệu:
100g bột bánh xèo, 300ml nước lọc, 10g nấm linh chi nâu, 10 nấm đùi gà, 10g nấm rơm, 1 miếng đậu hũ, 10g giá, 10g đậu xanh hấp, 50g cải xanh, 50g xà lách, 10g rau thơm, 1/2 chén nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột màu nghệ, 1/2 thìa cà phê hạt nêm từ nấm, 1 thìa cà phê hành boa-rô băm nhuyễn. Nước mắm chua ngọt ăn kèm, dầu để chiên.
Thực hiện:
Các loại nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối, vớt để ráo. Nấm rơm cắt làm đôi, nấm linh chi và nấm đùi gà cắt khoảng 2cm.
Đậu hũ cắt làm 3, chiên vàng rồi cắt hạt lựu. Cải xanh, xà lách tách lá, rau thơm, giá rửa sạch, để ráo.
Cho bột bánh xèo vào nước lọc, cho nước cốt dừa, bột màu nghệ vào trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho hành boa-rô vào phi vàng, cho các loại nấm vào xào chín, nêm ít hạt nêm vừa ăn, trút ra đĩa.
Cho 1 thìa súp dầu vào chảo, tráng đều, cho 1 thìa lớn bột bánh xèo vào chảo tráng mỏng. Cho lần lượt nấm, giá, đậu xanh vào, rắc đều đậu hũ thái nhỏ vào. Đến khi bánh vàng đều thì gấp đôi lại, tắt bếp, lấy bánh ra.
Cho bánh ra đĩa, ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ: Khi pha bột bánh xèo, ngoài nước cốt dừa có thể pha bột gạo cùng bột đậu xanh hay cơm nguội xay nhuyễn để giữ được độ giòn của bánh.
Cơm chiên Thái
Nguyên liệu:
200g gạo, 10g nấm đùi gà, 10g nấm hương khô, 10g sả xay, 10g hành boa-rô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa súp hắc xì dầu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 ít hạt nêm từ nấm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn, 1 ít ngò rí.
Thực hiện:
Gạo vo sạch, nấu chín. Nấm đùi gà rửa sạch, xắt hạt lựu. Nấm hương cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng 15 phút, xắt hạt lựu.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng cho hành boa-rô, sả xay và ớt xay vào phi vàng. Cho lần lượt nấm đùi gà và nấm hương vào xào chín.
Cơm xào cho săn, nêm hắc xì dầu, muối và hạt nêm cho vừa ăn. Đảo đều cho thấm, đến khi cơm săn lại, tắt bếp.
Trộn cơm chiên và nấm với nhau, xóc đều. Trút cơm ra đĩa, cho ngò rí và tiêu xay lên trên. Dùng kèm với nước tương.
Mách nhỏ: Để giữ được độ giòn cho món cơm chiên, nên chiên cơm và xào phần nhân riêng, sau đó trộn đều lại.
Cơm sushi lá tía tô
Nguyên liệu:
300g gạo Nhật, 4 lá rong biển, 100 chả lụa chay, 100g nấm đùi gà, 100g đậu que, 100g cà rốt, mè trắng, tiêu xay, hạt nêm, muối.
Thực hiện:
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu chín.
Chả lụa chay cắt vuông dài 12cm.
Nấm đùi gà cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Đậu que tước xơ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Tất cả cắt vuông dài 12cm.
Đun sôi nước, cho cà rốt, đậu que, nấm đùi gà vào luộc chín, vớt ra cho vào tô, nêm ít hạt nêm, tiêu xay, muối vào, trộn đều cho rau củ thấm gia vị.
Cho rong biển vào khuôn, cho cơm vào nửa khuôn, cho nhân vào, sau đó cho thêm cơm vào đầy khuôn, cuốn rong biển lại, lấy nắp khuôn ấn chặt.
Mở khuôn ra lấy rong biển cắt khúc vừa ăn. Dùng với nước tương, ớt xắt.
Mách nhỏ: Gạo làm sushi nên là loại gạo hạt ngắn. Cơm nấu vừa dẻo, để các hạt cơm không dính bết lại với nhau. Cơm sau khi nấu chín, để nguội một lát rồi trộn đều với dầu vừng và ít muối.