Trong đó, cây cà gai leo được nghiên cứu tỉ mỉ nhất với 4 luận án tiến sĩ và 1 đề tài nghiên cứu cấp quốc gia.
Các đề tài nghiên cứu đã chứng minh cà gai leo có tác dụng giải rượu mạnh, ngăn chặn sự phát triển của xơ gan, phục hồi chức năng gan, ức chế sự hoạt động của virus viêm gan B. Đặc biệt là đề tài “Nghiên cứu cây cà gai leo (Solanum Solanaceae) làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” của TS Nguyễn Thị Bích Thu – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu, đã chứng minh nhóm hoạt chất glycoalcaloid trong cà gai leo có tác dụng ức chế sự phát triển của xơ gan do có khả năng làm ức chế sinh tổng hợp colagen.
Ứng dụng những đề tài nghiên cứu về cà gai leo từ Viện Dược liệu Trung ương, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần chính là cao cà gai leo kết hợp cao mật nhân. Sản phẩm đã được thử nghiệm trên lâm sàng cho kết quả đặc biệt tốt.