Dân Việt

Thảo dược giúp ngăn ngừa xơ gan

24/04/2013 10:20 GMT+7
(Dân Việt) - Viện Dược liệu Trung ương đã nghiên cứu nhiều dược liệu có tác dụng bảo vệ gan như: Nhân trần, diệp hạ châu đắng, mật nhân, cà gai leo.

Trong đó, cây cà gai leo được nghiên cứu tỉ mỉ nhất với 4 luận án tiến sĩ và 1 đề tài nghiên cứu cấp quốc gia.

Các đề tài nghiên cứu đã chứng minh cà gai leo có tác dụng giải rượu mạnh, ngăn chặn sự phát triển của xơ gan, phục hồi chức năng gan, ức chế sự hoạt động của virus viêm gan B. Đặc biệt là đề tài “Nghiên cứu cây cà gai leo (Solanum Solanaceae) làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” của TS Nguyễn Thị Bích Thu – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu, đã chứng minh nhóm hoạt chất glycoalcaloid trong cà gai leo có tác dụng ức chế sự phát triển của xơ gan do có khả năng làm ức chế sinh tổng hợp colagen.

Ứng dụng những đề tài nghiên cứu về cà gai leo từ Viện Dược liệu Trung ương, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần chính là cao cà gai leo kết hợp cao mật nhân. Sản phẩm đã được thử nghiệm trên lâm sàng cho kết quả đặc biệt tốt.