TS Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển giống rau chất lượng cao (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) đồng thời là một trong những tác giả của nhiều giống cà chua lai chịu nhiệt với các ký hiệu HT cho biết: Đến nay, Trung tâm đã nghiên cứu, lai tạo thành công 12 giống cà chua lai F1 thế hệ mới (8 giống cho sản xuất đại trà và 4 giống cho sản xuất thử). Các giống mới được chia làm 3 nhóm:
Nhóm quả to gồm các giống: HT7, HT46, HT160, HT162, HT357. Đây là những giống chín sớm, chịu nóng, quả to (từ 85-120g/quả, tùy theo giống), có tiềm năng năng suất cao (65-70 tấn/ha), chất lượng tốt, có khả năng kéo dài thời gian thu hoạch nên sản lượng cao, đáp ứng nhu cầu ăn tươi và chế biến công nghiệp. Các giống này trồng được các vụ: cực sớm (từ 25.7 đến 25.8); thu và thu- đông (từ 1.9-25.9).
Nhiều bộ giống cà chua lai trong nước có ưu thế vượt trội. |
Nhóm giống quả vừa: HT9, HT121, HT42, HT152. Đây là các giống ngắn ngày, quả vừa (65-80g/quả tùy giống), năng suất cao (55-60 tấn/ha), chất lượng cao, phù hợp trồng ở vụ đông trên đất 2 lúa có khung thời gian ngắn (từ 5.10-5.11), chịu tốt nhiệt độ thấp và ít ánh sáng ở cuối vụ với các tỉnh phía Bắc.
Nhóm giống quả nhỏ: HT135, HT 140, HT 144. Đây là cà chua Chery quả nhỏ, 10-14g/quả (tùy giống), hình trái nhót hoặc hình cầu, chất lượng tốt, thích hợp cho ăn tươi dưới dạng sa lát và chế biến đóng lọ nguyên quả xuất khẩu rất có giá trị. Các giống đều có năng suất cao (45-60 tấn/ha). Giống có thể trồng được các thời vụ: Đông sớm (từ 1.9-20.9), chính vụ (5.10-31.10), xuân hè (20.1- 28.2).
Nguyễn Hữu