Tại nhiều nơi ở thủ đô Seoul, người dân xếp hàng rồng rắn để chờ đến lượt mua cải bắp - nguyên liệu chính để làm ra kim chi - bất chấp giá của mỗi cây cải cao gấp hai đến 10 lần so với bình thường.
Xếp hàng rồng rắn chờ mua cải bắp ở Seoul |
Tình cảnh thiếu kim chi trong bữa ăn hàng ngày cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác trên khắp Hàn Quốc.
Vui sướng vì mua được cây cải to |
Nguyên nhân của tình trạng này chính là do các trận mưa lớn trong mùa thu gây ra đợt mất mùa vừa qua, đã đẩy giá cái bắp lên cao ngất ngưởng. Nhiều công ty đã cắt khẩu phần kim chi trong bữa ăn của công nhân trong khi các nhà hàng "hét" giá 2.000 won cho mỗi suất ăn thường chỉ có giá 5.000 won.
Một cảnh chế biến kim chi |
Giá kim chi cao đến mức người dân nói đùa bằng cách chơi chữ rằng họ đang phải mua "kim chi vàng" (geum-chi).
Cải bắp bán đắt như vàng ở Seoul |
Chính phủ Hàn Quốc đã vào cuộc để giải quyết tình trạng khan hiếm loại thực phẩm "quốc hồn" này. Hiện hơn 150 tấn cải bắp và củ cải đã được nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm cải thiện tình hình.
L.A