Nước ép trái cây tươi tốt hơn nước ép đóng hộp
Nước ép từ các loại hoa quả tươi ngon, được sử dụng ngay, không qua bảo quản mới là thức uống có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng nhất.
Còn nước ép đóng hộp phải trải qua quá trình chưng cất từ hoa quả tươi, một số chất dinh dưỡng sẽ mất đi. Hơn thế nữa, loại nước này còn chứa một lượng nhỏ chất bảo quản, hương liệu… vì vậy không thể tốt bằng nước ép nguyên chất tươi ngon.
Sử dụng nước ép trái cây vào thời gian nào là tốt nhất?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thời gian phù hợp nhất để nước ép trái cây phát huy tối đa tác dụng là sau bữa ăn, hay ngay sau khi bạn trải qua những việc nặng nhọc, căng thẳng.
Không nên uống nước ép vào buổi sáng sớm, khi đói bụng, hay trước bữa ăn. Bởi một số loại quả chứa lượng nhỏ axit, axit này sẽ phản ứng dữ dội với dịch dạ dày gây đau bụng, bụng trướng, khó chịu, chán ăn.
Hơn thế nữa, những phản ứng hóa học đồng loạt xảy ra sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng cũng như phân hủy vitamin, cản trở quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.
Không nên hâm nóng nước ép trái cây
Vitamin C trong nước ép trái cây là nhân tố giúp làm đẹp da. Tuy nhiên, vitamin C lại rất dễ bị biến chất hoặc bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.
Do vậy, đừng hâm nóng nước ép trái cây để có thể tận dụng triệt để nguồn vitamin C tự nhiên quý giá này.
Không nên pha trộn sữa với nước ép trái cây
Hàm lượng axit tartaric trong hoa quả sẽ phản ứng với protein trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ.
Do đó, tốt nhất nên tách biệt hai loại, thời gian uống nên cách nhau từ 30 phút đến 1 giờ là tốt nhất.
An Tường