Nguyên liệu:
1,6kg thịt cừu phi lê
10 quả ô-liu đen
500ml sữa
100g bơ
Dầu o-liu, bột bắp, lá xô thơm, muối, tiêu
Nước xốt: 400g thịt cừu, 10g bơ, 2 tép tỏi, 2 thìa cà phê dầu ô-liu
Rau củ hầm: 4 miếng cá trích phi lê, cà chua, bí ngòi, ớt chuông đỏ, xanh, vàng, hành tây tím mỗi thứ 1 củ, 50g đậu thông, 1 tép tỏi băm, 40g nụ bạch quả ngâm, 1 thìa cà phê giấm; Ớt bột, muối, đường, lá xạ hương, lá nguyệt quế.
Thực hiện:
- Thịt cừu rửa sạch, cắt đôi, ướp muối, tiêu. Nhồi lá xô thơm vào thịt, cuộn lại, cột chặt, đem áp chảo sau đó nướng ở 120 độ C trong 15 phút. Lấy thịt cừu ra, nhồi quả ô-liu vào.
- Nấu sôi sữa, bơ và dầu o-liu, cho bột bắp vào khuấy đều, tắt bếp. Múc hỗn hợp vào khay, để nguội, dùng khuôn tròn ấn chặt, lấy ra, đem chiên với dầu o-liu.
- Rau củ hầm: Cà chua, bí ngòi, ớt, hành tây cắt hạt lựu, xào với dầu ô-liu. Phi thơm tỏi băm, cho cá trích, rau củ vừa xào, nụ bạch quả, đậu thông, lá xạ hương, nguyệt quế vào, nêm giấm, muối, ớt bột, đường vừa ăn.
- Nước xốt: Thịt cừu thái nhỏ, chiên với dầu ô-liu cho vàng. Cho bơ, tỏi vào, nấu khoảng 2 tiếng, lọc lấy nước cốt, nấu lại lần nữa.
- Bày thịt cừu ra đĩa, trang trí lá xô thơm chiên, rau củ hầm, rưới nước xốt lên.
Mách nhỏ: Khi làm xốt, có thể cho lá xô thơm vào đun với bơ vừa tan để lá bén mùi, mang đến hương vị đặc biệt cho xốt.