Giá trị sản xuất đạt gần 200 triệu đồng/ha
Sản xuất nông nghiệp của thủ đô Hà Nội trong thời gian qua vẫn đạt mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp liên tục tăng, hàng năm cung cấp khoảng 1,2 triệu tấn lương thực có hạt, hơn 370.300 tấn thịt hơi gia súc, gia cầm; trên 56.600 tấn rau, đậu thực phẩm, đáp ứng khoảng 50 - 60% nhu cầu lương thực - thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Về giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp, năm 2010 đạt 171,6 triệu đồng/ha, tăng 3 lần so với năm 2005; năm 2012 đạt 199 triệu đồng/ha.
Về trồng trọt: Diện tích gieo trồng lúa 205.000ha, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 25%; diện tích rau các loại 28.500ha, trong đó sản xuất theo quy trình rau an toàn là 3.800ha.
Về chăn nuôi: Hà Nội là địa phương có ngành chăn nuôi phát triển đứng thứ nhất so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Năm 2012, tổng sản lượng thịt hơi các loại là 385.000 tấn; đàn gia cầm 19,3 triệu con; sản lượng sữa tươi hơn 18.600 tấn; sản lượng trứng các loại 860 triệu quả.
Về phát triển nông thôn: Sau 3 năm thực hiện xây dựng NTM, đến nay toàn thành phố đã có 161/401 xã cơ bản đạt 10 - 19 tiêu chí; tỷ lệ đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đạt 75%; tỷ lệ người dân nông thôn dùng nước hợp vệ sinh đạt 86%, trong đó dùng nước sạch đạt 33%.
Chính sách cần đồng bộ, thực tế
Để đạt được những kết quả trong thời gian qua, còn có sự tác động bởi các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được UBND thành phố ban hành.
Cụ thể: Chương trình cung cấp nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn Hà Nội giai đoạn 2009 - 2020; Chương trình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2010 - 2020; Đề án xây dựng NTM TP.Hà Nội giai đoạn 2010 - 2020, định hướng đến năm 2030...
Ngành NNPTNT đã đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung và ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư sản xuất hàng hóa với quy mô hợp lý, trong đó tập trung vào một số vùng có điều kiện thuận lợi với quy mô sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tập trung hỗ trợ về giống, đào tạo kỹ thuật, vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản sản xuất, hạ tầng kỹ thuật các vùng chăn nuôi, trồng trọt tập trung.
Đào Duy Tâm - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội