Dân Việt

Con đường mang tên... ăn

23/07/2013 18:37 GMT+7
- Việc TP.HCM đề xuất lấy “tên các loại hoa, các loại đặc sản tiêu biểu của Nam Bộ” để đặt tên đường khiến dư luận băn khoăn. Đặt tên đường bằng tên hoa còn tạm chấp nhận được, chứ tên đặc sản thì không khỏi khó nghe.
- Chú nhầm. Biết nơi nào lấy tên thức ăn đặt thành tên đường mà chẳng ai cho là khó nghe không? Thủ đô ta đấy, với phố Chả Cá lừng danh món chả cá Lã Vọng. Thời Pháp thuộc nó là phố Hàng Sơn. Sau đổi thành phố Chả Cá, vì ở số nhà 14 bán chả cá ngon nổi tiếng.
- Nhưng cứ tưởng tượng những tên đường “canh chua cá ngát”, “cá lóc nướng trui”, “bông súng mắm kho”... thì không khỏi quá thô. Với tầm cả nước mà có các tên đường như “thịt chó mắm tôm”, “lòng lợn tiết canh”, “dê núi Ninh Bình”, “bò tái Cầu Mống”… nghe chẳng ra làm sao.
- Chú có nhớ thời chiến tranh, rồi thời bao cấp không? Lúc ấy thiếu ăn, bị cái ăn ám ảnh, được bữa nay lo bữa mai, nên ăn no đã là mơ ước. Nay hết đói ăn rồi, lại tiến lên ăn ngon nữa. Vậy thì có “phố đặc sản” vừa để hoài niệm một thời gian khổ, vừa thêm động lực để tiến lên xây dựng tương lai, có gì mà lăn tăn?