Trải qua một đêm khó ngủ vì vẫn chưa quen với múi giờ bên kia bán cầu, trước khi đi thăm Nhà máy thủy điện Hoover Dam lớn nhất nước Mỹ và khách sạn Venetian nổi tiếng với bầu trời nhân tạo và dòng kênh mô phỏng Venice nước Ý, đoàn khách Việt bất ngờ được thưởng thức một bữa ăn sáng với món… phở Việt Nam.
Quán ăn có tên là Phở Hùng, rộng rãi, sang trọng và rất sạch sẽ. Cũng rau thơm, chanh, tương ớt… như ở quê nhà cùng thịt bò Mỹ, phở ở quán này ngon, hợp khẩu vị du khách Việt. Điều lạ là chỉ thấy một mình ông chủ quán vừa tự tay chế biến lại vừa bưng bê phở đến từng bàn cho khách.
Thắc mắc của tôi được ông chủ Hùng giải thích: vì ban đêm ham trò đỏ đen nên nhân viên của quán ông hay đến muộn mỗi sáng. Chủ quán còn cho biết mỗi nhân viên thường thu nhập tới vài ngàn USD một tháng nhưng đều đem nướng sạch vào sòng bài cả.
Những tưởng ởmiền tây nước Mỹ xa xôi này chỉ có một quán phở Hùng
nhưng chúng tôi đã bị lầm. Chỉ một trục đường ngắn mà đoàn đi qua giữa thành phố Las Vegas này đã
đếm được khoảng chục bảng tên quán phở Việt, cái thì ghi rõ "PHỞ", chỗ khác lại viết
không dấu PHO.
Và sang ngày thứ ba, trước khi rời thành phố giải trí Las vegas để trở lại quận Cam nơi có trung tâm Lis Sagon thuộc bang California, chúng tôi lại được hướng dẫn viên Vietravel đưa đến ăn sáng tại một quán phở Việt khác. Đó là quán Phở Old Saigon.
Công thức chế biến tô phở nóng hổi ở quán này và tại Phở Hùng đều na ná như nhau và giá mỗi tô đều khoảng10 USD. Nhưng có một điều đặc biệt ở các quán phở Việt tại Mỹ làm du khách từ Việt Nam sang không thể không mắt tròn mắt dẹt trầm trồ là: tô phở nào cũng to với đường kính gần 30cm, lượng bánh, thịt tương đương với… bốn tô phở ở Sài Gòn. Mọi người bảo nhau: người Mỹ ăn khỏe thật!
Ở quận Cam bên Cali thì đã đành vì đó là nơinhiều người Việt sinh sống nhất. Đến Las Vegas xa xôi bên miền tây viễn xứ nước Mỹ, được ăn phở Việt Nam đã là điều thú vị. Không ngờ tại đây lại nhiều quán phở Việt đến thế. Âu cũng là niềm tự hào cho ẩm thực Việt và dân tộc Việt chúng ta.