Dân Việt

Mới kiểm soát được 10% số cơ sở giết mổ gia cầm

Việt Tùng 16/11/2013 23:17 GMT+7
Ngày 15.11, tại Hà Nội, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Mỹ phối hợp tổ chức Hội thảo An toàn thực phẩm đối với sản phẩm gia cầm.
Tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện nước ta có khoảng 300 triệu con gia cầm. Mặc dù thời gian qua chăn nuôi liên tiếp gặp khó khăn, nhưng nhờ sự nỗ lực của ngành và bà con nông dân, tỷ lệ tăng trưởng vẫn giữ mức ổn định 5 – 6%/năm. Nhờ đó đã nâng tỷ lệ sử dụng thịt gia cầm ở Việt Nam từ 5,3kg/người năm 2008 lên 8,2kg/người năm 2012; trứng tăng từ 58 quả/người năm 2008 lên 83 quả/người năm 2012.

Về vấn đề này, TS. Trần Công Xuân – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, hiện cả nước có hơn 1.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong đó mới kiểm soát được hơn 10%. Do siêu lợi nhuận nên nhiều người vẫn tìm mọi cách đưa sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, trong khi những sản phẩm này thường tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó cần ngăn chặn ngay tình trạng này.