Nghe nhiều người đồn đại rằng ăn nhau thai bồi bổ sức khỏe, chữa các bệnh thông thường như mệt mỏi, suy nhược cơ thể…, mẹ chị Huyền đã mua nhau thai khô tại tiệm thuốc bắc gần nhà để hầm cho con gái. Sau một thời gian ăn nhau thai, chị Huyền không những không thấy khỏe ra mà thậm chí còn có những biểu hiện bất thường về sức khỏe. Chị thường xuyên bị cảm cúm, khi đi khám bác sĩ cho biết chị bị nhiễm một loại virus cúm và phải điều trị lâu dài bằng thuốc đặc trị.
Chị Minh Phương ở Hưng Yên lại phải suốt đời sống chung với virus viêm gan B chỉ vì ăn nhau thai nhằm bồi bổ sức khỏe. Hiếm muộn, lấy chồng gần hai năm chị mới "có tin vui" nhưng khi thai được 22 tuần thì không may chị bị sẩy thai. Sau lần đó, tinh thần chị sa sút trầm trọng vì mất con, sức khỏe của chị yếu đi trông thấy. Xin nghỉ việc 3 tháng để ở nhà nghỉ ngơi, bồi bổ nhưng tới gần 1 năm sau mà chị vẫn không khỏe lên là mấy.
Một người bạn hay tin chị ốm yếu, suy nhược đã tư vấn chị ăn nhau thai tươi lấy lại sức. Nhờ người quen làm ở phòng khám sản mà chị cũng có được mấy nhau thai để ăn. Tuy nhiên, trong một lần đi khám sức khỏe, bác sĩ kết luận chị nhiễm viêm gan B, men gan cao gấp mầy lần so với bình thường và cần điều trị hạ men gan nhanh chóng.
Bằng mắt thường có thể nhận thấy những nhau thai an toàn phải có màu hồng, sáng, không xây xát, còn nguyên bọc, ối của người mẹ sạch, không đục, người mẹ không có những tiền sử bệnh án trước khi sinh thì thường sẽ có nhau thai an toàn.
Nếu dùng nhau thai không được an toàn làm thuốc sẽ rất nguy cho sức khỏe. Trong khi đó, thực chất nhau thai không có công dụng như lời đổn và hiện nay, đã có niều vị thuốc thay thế nên nhau thai ít được sử dụng làm vị thuốc hơn.
Lương y Hướng cho rằng, nhau thai không an toàn không chỉ không giúp
cải thiện sức khỏe mà còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của người dùng
và người chế biến. Ngoài các bệnh truyền nhiễm thì người ăn nhau thai còn có nguy cơ mắc rất nhiều
bệnh khác như gây đột biến, ung thư, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhiễm vi trùng, vi
khuẩn, virus, ký sinh trùng…