“Mỗi năm Việt Nam có chừng 150 – 250 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.000 – 7.800 nạn nhân và 30 – 60 ca tử vong.
Vi khuẩn Salmonella có trong loại
đồ nguội, trứng sống, nghêu sò… là nguyên nhân của 70% vụ ngộ độc; 27%
số vụ ngộ độc là do ăn phải thức ăn còn tồn đọng hóa chất”.
Đó là thông tin mà ông Đào Quang Hưng – Trưởng bộ phận thường trực phía Nam Thanh tra NNPTNT đưa ra tại Diễn đàn thanh tra vật tư nông nghiệp lần thứ IV tổ chức tại Nha Trang ngày 25.10. Lý do của thực trạng trên được chỉ ra như: Lực lượng thanh tra mỏng; sự phối hợp liên ngành lỏng lẻo; nhận thức của nông dân còn thấp nên đã sử dụng thuốc BVTV, phân bón không rõ nguồn gốc…