Tin từ Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, gần đến ngày Tết, bệnh viện liên tục tiếp nhận các bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh.
Gần đây nhất là bệnh nhân Nguyễn Văn T (31 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Người nhà cho biết, anh này đã ăn tiết canh lợn. Bệnh nhân Trần Văn X (32 tuổi, ở Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cũng sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc, tụt huyết áp. Anh X đã đi công tác ở Ninh Bình và ăn tiết canh dê.
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Hồi sức Tích cực (Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư) cho biết, cứ vào cuối năm và đầu năm mới, số người nhập viện vì nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh lại gia tăng. Nguyên nhân là người dân có thói quen mổ lợn, đánh tiết canh vào dịp lễ tết.
Nhiều người ăn tiết canh “cho đỏ”, cho may mắn vào dịp năm mới. Mặc dù đã cảnh báo, nhiều bệnh nhân bị hoại tử phải cắt bỏ chân, tay, thậm chí mất mạng nhưng người dân vẫn không sợ. Theo thống kê, 80% bệnh nhân nhập viện đều bệnh nặng như viêm màng não, sốc, hoại tử, suy đa phủ tạng, phải mang di chứng hoặc tốn kém chi phí lớn. Ngoài bệnh liên cầu lợn, tiết canh sống còn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả lị…