Atiso là một trong những nông sản gần như độc quyền của nông dân Đà Lạt. |
Theo ông Phạm Văn Án - Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng, từ tháng 12 - 2008, tỉnh Lâm Đồng chính thức công bố thương hiệu "Dalat GAP" cho TP. Đà Lạt và Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Lâm Đồng quản lý và phát triển rau Đà Lạt theo đúng tiêu chuẩn sạch. Trước đó, Đà Lạt là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng quy trình sản xuất rau sạch được Hội đồng Khoa học công nghệ cấp nhà nước nghiệm thu và là quy trình sản xuất rau sạch đầu tiên của VN được Tổ chức Lương nông Liên Hợp Quốc (FAO) công nhận.
Theo số liệu thống kê, diện tích trồng rau hàng năm của tỉnh này vào khoảng 35.000ha với sản lượng 1,1 triệu tấn rau thành phẩm các loại. Nhờ áp dụng tốt quy trình sản xuất rau sạch nên sản phẩm rau của nhà vườn Lâm Đồng luôn được thị trường chấp nhận với giá cao hơn các sản phẩm cùng loại của những địa phương khác.
Bình quân 1ha rau của nhà vườn Đà Lạt mỗi năm mang lại lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng và với cây hoa, thu nhập của nhà vườn Lâm Đồng còn cao hơn nhiều, trên dưới 1 tỷ đồng. Ông Chế Quang Đệ là chủ trang trại Lâm Sinh khá nổi tiếng với vườn hoa lan (chủ yếu trồng địa lan) rộng đến 11ha tại vùng rừng Đạ Sar (huyện Lạc Dương).
“Bắt đầu từ năm 2004, sau 8 năm gầy dựng, vườn địa lan của tôi đã cho thu hoạch và bắt đầu có lãi. Nếu tính bình quân thì trong vòng 6 năm qua, mỗi năm tôi thu về 10 tỷ đồng từ vườn địa lan 11ha với hơn 200.000 chậu địa lan này” - ông Đệ cho biết.
Vẫn theo ông Phạm Văn Án, tính đến thời điểm này, Lâm Đồng có hơn 200.000ha đất nông nghiệp được đưa vào khai thác. Diện tích này trong năm 2010 đã mang lại giá trị thực tế quy thành tiền đạt đến con số 23.130 tỷ đồng, gấp 3 lần so với năm 2004. Điều đáng nói nữa, trong diện tích này, đã có 37.000ha đạt giá trị sản xuất hơn 100 triệu đồng/ha/năm. Các loại cây trồng có ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế vượt trội ở Lâm Đồng được "điểm mặt" là hoa, rau, chè, cà phê…
Võ Khắc Dũng