Ngày 23.3, ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được tin gia đình ông Nguyễn Xuân Quế (ở tổ dân phố 3, phường Hà Huy Tập, TP.Hà Tĩnh) mua 0,4kg thịt lợn nạc, sau khi luộc xong thịt vẫn chín trắng bình thường, gia đình chỉ ăn hết một phần, số còn lại đưa vào tủ đồ ăn cất giữ, tuy nhiên đến trưa hôm sau (20.3) mang thịt ra ăn thì thấy thịt xuất hiện nhiều điểm nốt đỏ tươi bất thường, sau đó chuyển sang màu đỏ rực; đơn vị đã cho người xuống lấy mẫu xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.
Cơ quan chức năng xuống xác minh làm rõ nguyên nhân thịt lợn luộc đổi màu đỏ tươi bất thường.
Theo ông Hùng: "Sau nhiều biện pháp thử mẫu, chúng tôi đã loại trừ khả năng thịt đổi màu do phẩm màu tác động. Màu đỏ xuất hiện trên miếng thịt là do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây ra. Tuy nhiên, để xác định chính xác là loại nấm hoặc vi khuẩn gì thì Chi cục VSATTP đã gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm VSATTP quốc gia để xác định cụ thể".
Cũng theo nhận định của ông Hùng, sinh vật xuất hiện có thể do sau khi chế biến xong, không được bảo quản đúng tạo điều kiện cho sinh vật phát triển.