Dân Việt

Quản lý Hàng Tết tại các làng nghề: Chính quyền thờ ơ

11/01/2011 13:02 GMT+7
(Dân Việt) - Theo thanh tra của ngành y tế, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đã phân cấp về các địa phương nhưng chính lực lượng này lại thờ ơ, buông lỏng.

Địa phương đổ qua, thanh tra đổ lại

img

Cơ sở chế biến bò khô, mứt Tết trên đường Hoàng Diệu (TP. Đà Nẵng): Bò khô bày đầy sàn nhà, ngay cạnh nhà vệ sinh 

Tại TP.HCM, mặc dù việc sản xuất mứt Tết hết sức công khai, năm nào cũng lặp lại “quy trình bẩn” như vậy nhưng chính quyền địa phương lại tỏ ra hết sức lúng túng trong việc quản lý.

Trao đổi với NTNN, ông Trần Thanh Túc - Phó Chủ tịch UBND phường 1, quận 3 cho biết: “UBND không nắm hết số cơ sở sản xuất trên địa bàn mà chỉ biết một số cơ sở có giấy phép sản xuất của Sở Y tế”. “Mỗi năm phường đều tổ chức tuyên truyền, vận động bà con đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nhưng cũng chỉ như muối bỏ biển”- ông Túc nói.

Mới đây, trong đợt kiểm tra đột xuất của Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP. HCM đã phát hiện 2 cơ sở của bà Nguyễn Thị Tố Thanh và Đỗ Thị Kim Thu (đều ở cư xá Đường Sắt) không đảm bảo vệ sinh, không giấy phép sản xuất. Nhiều cơ sở đã kịp thu dọn sạch sẽ trước khi đoàn kiểm tra xuống. Khi đoàn kiểm tra đi khỏi mọi việc lại diễn ra bình thường vì địa phương không quản lý được.

Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TP.HCM) khẳng định, Chi cục đang phối hợp với đội quản lý thị trường các quận, huyện tiến hành kiểm tra đồng loạt các cơ sở chế biến mứt, bánh kẹo, thực phẩm đóng gói trên phạm vi toàn địa bàn.

“Nếu phát hiện cơ sở sản xuất nào không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ đình chỉ hoạt động ngay. Chúng tôi sẽ xử lý mạnh tay bằng biện pháp phạt hành chính và đóng cửa cơ sở sản xuất vi phạm” - bác sĩ Hòa tuyên bố.

Thế nhưng, cũng theo ông Hoà, việc giám sát, kiểm tra hàng ngày phải là việc của chính quyền địa phương, còn ngành y tế chỉ có thể đi kiểm tra những đợt cao điểm, mà những đợt như vậy thì “người dân thừa sức đối phó”.

Vẫn chưa “nắm được kẻ có tóc”

Dân trên đường Đào Duy Từ (quận Hải Châu, Đà Nẵng), ai cũng biết bà Bốn là người chuyên làm mứt Tết lâu nay. “Biết thì biết vậy nhưng dân ở đây không ai mua mứt của nhà đó. Mứt phơi khắp nhà, ruồi nhặng bu đầy”- bà con cho biết. Dẫu vậy, theo phòng Y tế quận Hải Châu, không người dân nào tố giác hành vi vi phạm ATVSTP của gia đình bà Bốn.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Đà Nẵng, cho biết: “Dù rất nỗ lực ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh không đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết nhưng chúng tôi không thể có mặt ở mọi lúc, mọi nơi để kiểm soát hết mọi cơ sở. Mong người dân khi phát hiện các sơ sở có vi phạm thì thông báo cho chúng tôi để kịp thời kiểm tra, ngăn chặn”.

Tuy nhiên, việc xử lý chỉ trông chờ vào sự phát hiện của người dân thì quả là không tưởng, bởi cũng như Đà Nẵng, tại làng mứt Tết Xuân Đỉnh (Hà Nội), hầu như không có người dân nào tố giác dù nhiều cơ sở có hành vi mười mươi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm như sử dụng hoá chất cấm, phơi nguyên liệu mất vệ sinh, chế biến tay trần…

Hiện tại, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức 6 đoàn đi kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước, đặc biệt là tại 2 TP.Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, đoàn kiểm tra sẽ chia thành 3 đợt, đi kiểm tra ở các doanh nghiệp, cá nhân chế biến thực phẩm và bán thành phẩm, chú ý vào các “lò” giết mổ gia súc, các khu chế biến thực phẩm, các khu bán hàng ăn tại đường phố, lễ hội và các kho bảo quản thực phẩm... Thế nhưng, đối tượng là các doanh nghiệp ở làng nghề dường như vẫn bị “lọt lưới”.