Dân Việt

Sau cuộc nhậu, nôn ra cả... cốc máu

VTC News 25/03/2014 14:42 GMT+7
Sau khi nhậu với bạn, anh T về nhà nôn thốc nôn tháo, chị vợ mang chậu đi đổ giật mình thấy đầy máu.
Rượu lấy mạng người

Anh Trần Hữu T (thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) nhập Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng trong tình trạng nôn ra máu, đồng thời, đi ngoài ra phân màu đen. Anh T được các bác sĩ chẩn đoán xuất huyết dạ dày, gan đã bị phá một phần.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Vì bệnh tình quá nặng, anh T được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Các bác sĩ tiêm cho thuốc cầm máu, anh T không còn nôn và đi ngoài ra máu. Tuy nhiên, anh T cần phải được phẫu thuật. Nhưng sau đó, chưa kịp mổ thì anh T đã tử vong.

Chị H, vợ anh T buồn rầu kể: "Đàn ông ở họ nhà anh ấy có truyền thống uống rượu. Bố, các chú uống rượu như uống nước nên đến đời anh ấy cũng vận vào rượu. Mở mắt ra, ăn sáng cũng phải mang cốc rượu ra uống. Đi làm, nghỉ trưa cũng uống rượu, tối về càng uống tợn".

Cũng theo lời chị H vì rượu mà anh bị đau dạ dày. Trước khi mất 3 năm, anh T có bị chảy máu ít, vì không kiêng rượu nên thời gian sau anh bị xuất huyết dạ dày, nôn ra khoảng 1 cốc máu.

Anh T đi chữa chạy cùng với việc kiêng tuyệt đối rượu, sức khỏe dần hồi phục. Nhưng sau đó, thấy dạ dày không còn đau, bạn bè mời nhậu nên anh T uống lại rượu và có kết cục đáng tiếc. Anh ra đi để lại cho chị H 2 đứa con.

Theo các bác sĩ, anh T mất không chỉ vì xuất huyết dạ dày dạng nặng, anh còn bị xơ gan.

Trường hợp anh T không phải hiếm, rất nhiều quý ông đang bị cả 2 căn bệnh xơ gan và viêm loét dạ dày hành hạ do lạm dụng rượu bia và văn hóa "nhậu là phải say" của người Việt.

Như anh T.L.T, tổng giám đốc một công ty phần mềm có tiếng tại Hà Nội cũng là một ví dụ. Công việc buộc anh phải thường xuyên đi tỉnh giao dịch, khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia.

Mặc dù trước cuộc nhậu, anh đã làm bát cháo 'đổ bê tông' và nói lái xe mang theo viên thuốc giải rượu nhưng anh cũng không thoát bệnh xơ gan và xuất huyết dạ dày.

Đến một ngày, sau khi nhậu về, anh đau bụng quằn quại, nôn ra chút máu và phải nhập viện cấp cứu.

Từ đó, anh quyết định lui về làm Chủ tịch hội đồng quản trị, đứng đằng sau điều hành. Anh quyết tâm cai rượu để giữ mạng.

Giảm loét dạ dày, giải độc gan bằng cách đơn giản


Theo Ths.BS Lê Thị Tuyết Phượng, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM: Một trong những nguyên nhân gây loét dạ dày là do uống rượu.

GS Nguyễn Khánh Trạch phân tích: Công nghệ nano giúp tạo ra các hạt tiểu phân curcumin kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và xâm nhập tốt vào các tế bào bệnh lý.
GS Nguyễn Khánh Trạch phân tích: Công nghệ nano giúp tạo ra các hạt tiểu phân curcumin kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và xâm nhập tốt vào các tế bào bệnh lý.

Và xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp nhất của viêm loét dạ dày. Biểu hiện của biến chứng này là ói ra máu và đi cầu phân máu có thể máu đỏ, hoặc màu đen hôi thối.

Chảy máu tiêu hóa ồ ạt có nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không cầm máu được bằng các phương pháp cầm máu thông thường.

Cũng theo BS Phượng, từ xa xưa con người đã biết sử dụng những thành phần từ cây cỏ để chữa bệnh.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu toàn diện của y học, nước ta vẫn chú trọng và khuyến khích điều trị kết hợp giữa đông và tây y.

Trong bệnh lý dạ dày tá tràng, thuốc nam cũng có vai trò quan trọng trong việc điều trị dự phòng, một số loại thường được sử dụng là: cam thảo, chè dây, mật ong, nghệ… Hiện nay, các công ty dược trong nước đã sản xuất khá nhiều biệt dược từ nghệ, mật ong có thể sử dụng an toàn.

GS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho biết: Trong y học cổ truyền, nghệ vàng là một trong số ít các thảo dược vừa có tác dụng giải độc gan lại giúp chống viêm, làm lành nhanh vết viêm loét dạ dày.

Hoạt chất đem lại tác dụng của nghệ vàng là curcumin. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như: Chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, bảo vệ gan, bảo vệ thận, phòng nhồi máu cơ tim....

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam (Viện HLKHCNVN) đã công bố kết quả chế tạo thành công nano curcumin từ cây nghệ vàng trồng trong nước.

GS Nguyễn Khánh Trạch phân tích: "Công nghệ nano giúp tạo ra các hạt tiểu phân curcumin kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và xâm nhập tốt vào các tế bào bệnh lý.

Theo các nghiên cứu động dược học đã chứng minh nano curcumin có sinh khả dụng từ 85-95%, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40-50 lần tinh nghệ thường. Vì vậy, nó có ưu thế hơn hẳn tinh nghệ thông thường mà dân gian hay sử dụng".

Còn GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội khẳng định, nano curcumin có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn H.Pylori, chống viêm, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, nano curcumin còn bảo vệ toàn diện lá gan do thúc đẩy sự hình thành của các enzyme giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan, hạ men gan và làm lành các vết sẹo, tổn thương gan, giúp làm giảm và chậm quá trình xơ gan.

Theo nghiên cứu của các khoa học Thái Lan thực hiện trên 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cho uống viên nang curcumin cho kết quả sau 4 tuần khỏi 48%, và sau 12 tuần khỏi 76%.