Ngoài ra, chi cục thủy sản triển khai kế hoạch cử cán bộ kỹ thuật đến tận nơi hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc, xử lý nước và đáy ao bằng chất vi sinh giúp cá tăng trọng nhanh, chất lượng thịt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; phổ biến rộng rãi quy trình mới nuôi cá tra hầm nhằm đạt năng suất bình quân đạt 250 tấn/ha/vụ, khối lượng thịt trắng mỗi con chiếm 80% trở lên; hướng dẫn người nuôi xây dựng ao lắng lọc nước trước khi thải nước ra sông rạch nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường; tập huấn cho 50 người nuôi theo tiêu chuẩn SQF 1000.
Nuôi cá tra theo kỹ thuật mới này làm tăng thêm khoảng 5% chi phí thức ăn, nhưng sản phẩm cá tra phi lê xuất khẩu có giá cao hơn các loại khác 20%. Cần Thơ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong ngoài địa phương ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá có lợi cho nông dân đồng thời tạo điều kiện cho bà con tiêu thụ cá hàng hóa ngoài hợp đồng tại tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
B.T.K