Dân Việt

Bắt mắt bánh chưng "cách tân" và địa chỉ tham khảo

27/01/2011 11:29 GMT+7
Cũng nếp, cũng đậu nhưng bánh chưng "cách tân" của năm mới có thêm sắc đỏ, tím, vàng, cam của trứng, lá cẩm, đậu xanh, gấc.

Khởi đầu là sự xuất hiện của bánh tét chữ Bến Tre tại siêu thị Sài Gòn Tiếp thị (SGTT mart). Cũng nếp, cũng đậu nhưng có thêm sắc đỏ, tím, vàng, cam của trứng, lá cẩm, đậu xanh, gấc. Thời gian đầu, một đòn bánh chỉ có một hoa văn hoặc một chữ (phúc, lộc, thọ).

Về sau, có thêm hai, ba chữ trong một đòn để người tiêu dùng có thêm lựa chọn. Bánh xèo Mười Xiềm phát triển thêm bánh tét khua ốc nhân mặn với dòng xoắn cách điệu bên trong nhiều màu gồm lá cẩm, lá dứa, đậu xanh. Bánh có trọng lượng 900g, giá 70.000 đồng/đòn.

img
 

Ngoài bánh tét chuối, bánh tét đậu xanh nhân thịt bánh tét lá cẩm nhân hột vịt muối đang được ưa chuộng. Tuỳ trọng lượng, bánh có giá từ 45.000 – 85.000 đồng/đòn. Bánh chưng Bắc cũng được cách tân với nguyên liệu như gấc, lá dứa, lá cẩm…

Thương hiệu bánh Dzoãn Cẩm Vân tung ra bánh chưng chay với nhân đậu xanh và rau củ xào. Ngoài ra còn có bánh chưng ngọt nghe lạ nhưng vẫn là nhân đậu xanh, thịt được nêm ngọt hơn bánh thường, giá 190.000 đồng/cái loại 1,5kg.

Ở miền Bắc, xuất hiện bánh chưng có tên gọi khá điệu đàng: bánh chưng công chúa. Đây là loại bánh pha phối gu Bắc – Nam làm từ nếp cái hoa vàng nấu bằng nước cốt dừa với nhân thịt gà xé. Gọi là bánh chưng nhưng bánh có hình dáng giống bánh tét của miền Nam, giá 5.000 đồng/cái.

Ngoài nguyên liệu phong phú, màu sắc bắt mắt. Bánh chưng, bánh tét vẫn được gói lá chuối nhưng bọc thêm bên ngoài lớp bao bì hút chân không, đóng hộp trông sang trọng hơn để làm quà biếu.

Địa chỉ tham khảo:

SGTT mart, 25 Ngô Thời Nhiệm, P.6, Q.3. ĐT: 39306197 – 39306199.

Mười Xiềm, 190 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3. ĐT: 39330207.

Bánh chưng công chúa, số 10, tổ 49 Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: 0976929288.

Bánh chưng Dzoãn Cẩm Vân, 56F/41A Đào Duy Từ, P.5, Q.10, TP.HCM. ĐT: 01223988383.

Theo Sài gòn tiếp thị