Nơi đảo xa, bánh chưng cũng … đặc biệt hơn với bánh chưng nơi đất mẹ, bởi bánh được gói bằng lá bàng vuông. Thiên nhiên khắc nghiệt, bàng vuông là một trong những loài cây hiếm hoi sống được ở Trường Sa.
Nói về chiếc bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông, Đại úy Lê Văn Hà – Phó đảo trưởng đảo Trường Sa Đông cho biết, đây là “sáng kiến” của dân và quân trên đảo từ hàng trăm năm nay.
Do lá dong chuyển từ đất liền ra đảo trải qua hành trình dài, khi đến đảo lá đã chuyển màu. Bởi thế, để bánh chưng xanh, cán bộ, chiến sĩ dùng lá bàng vuông còn tươi xanh lót bên trong lá dong. Nhờ sự kết hợp ấy, bánh chưng sẽ mang mùi thơm của lá bàng vuông quyện cùng lá dong...
Để có được chiếc bánh chưng thơm ngon, nguyên liệu phải trải qua một hành trình vất vả và kéo dài trên biển. Mời bạn đọc cùng Dân Việt “thưởng thức” tài nấu bánh chưng lá bàng vuông của bộ đội Trường Sa!
Nguyên liệu gói bánh chưng (lá dong, lợn sống...) đều từ đất liền | ||
Trung úy Phạm Đức Thuận tham gia gói bánh chưng trên đảo Trường Sa Lớn | ||
Bộ đội khéo tay nên bánh chưng rất vuông vức | ||
Thành quả của bộ đội đảo Trường Sa | ||
Những chiếc bánh chưng bốc khói bộ đội tặng gia đình anh anh Nguyễn Xuân Yên (thị trấn Trường Sa) | ||
Chiến sĩ đảo Trường Sa Đông chăm chút từng chiếc lá dong được gửi từ đất liền | ||
Gói bánh chưng ở đảo Trường Sa Đông | ||
Bánh chưng ngon nhất là nấu bằng bếp củi! |
Hữu Danh