Dân Việt

Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

03/02/2011 07:09 GMT+7
Dân Việt - Giữa biển khơi mênh mông không hoa, không rượu, hương vị ngày Tết cổ truyền đang dậy lên từ những nồi bánh chưng khiến người chiến sĩ như ấm lòng hơn khi nhớ về quê nhà.

Nơi đảo xa, bánh chưng cũng … đặc biệt hơn với bánh chưng nơi đất mẹ, bởi bánh được gói bằng lá bàng vuông. Thiên nhiên khắc nghiệt, bàng vuông là một trong những loài cây hiếm hoi sống được ở Trường Sa.

Nói về chiếc bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông, Đại úy Lê Văn Hà – Phó đảo trưởng đảo Trường Sa Đông cho biết, đây là “sáng kiến” của dân và quân trên đảo từ hàng trăm năm nay.

Do lá dong chuyển từ đất liền ra đảo trải qua hành trình dài, khi đến đảo lá đã chuyển màu. Bởi thế, để bánh chưng xanh, cán bộ, chiến sĩ dùng lá bàng vuông còn tươi xanh lót bên trong lá dong. Nhờ sự kết hợp ấy, bánh chưng sẽ mang mùi thơm của lá bàng vuông quyện cùng lá dong...

Để có được chiếc bánh chưng thơm ngon, nguyên liệu phải trải qua một hành trình vất vả và kéo dài trên biển. Mời bạn đọc cùng Dân Việt “thưởng thức” tài nấu bánh chưng lá bàng vuông của bộ đội Trường Sa!

 img
img
 
 img
 Nguyên liệu gói bánh chưng (lá dong, lợn sống...) đều từ đất liền
 img
 Trung úy Phạm Đức Thuận tham gia gói bánh chưng trên đảo Trường Sa Lớn
 img
 
 img
 Bộ đội khéo tay nên bánh chưng rất vuông vức
 img
 Thành quả của bộ đội đảo Trường Sa
 img
 
 img
 Những chiếc bánh chưng bốc khói bộ đội tặng gia đình anh anh Nguyễn Xuân Yên (thị trấn Trường Sa)
 img
 Chiến sĩ đảo Trường Sa Đông chăm chút từng chiếc lá dong được gửi từ đất liền
 img
 
 img
 
 img
 Gói bánh chưng ở đảo Trường Sa Đông
 img
 Bánh chưng ngon nhất là nấu bằng bếp củi!