Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) vừa chọn và giới thiệu 3 giống bí mới phù hợp với điều kiện ở miền Bắc phục vụ cho vụ đông xuân 2012-2013. Theo GS-TS Nguyễn Văn Bộ- Giám đốc VAAS, những giống bí này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất cao.
Giống bí xanh Thiên Thanh 5 có thời gian sinh trưởng (TGST) từ 100- 110 ngày (vụ xuân hè), 90- 100 ngày (vụ thu đông). Năng suất đạt từ 55- 60 tấn/ha (vụ xuân hè), 45- 50 tấn (vụ thu đông). Quả dài 55-75cm, vỏ xanh thẫm, cùi dày, chắc, đặc ruột, ăn không chua.
Bí Thiên Thanh chống chịu khá với bệnh phấn trắng, héo xanh. Giống bí xanh số 1 TGST từ 90- 110 ngày (vụ thu đông), 100-120 ngày (vụ xuân hè), có khả năng kháng bệnh héo xanh vi khuẩn, virus khá. Quả dài từ 45- 65cm, đường kính 10-12cm. Trọng lượng quả trung bình 2-3kg/quả. Năng suất quả 45- 55 tấn/ha (vụ xuân hè), 40- 45 tấn/ha (vụ thu đông).
Giống bí xanh số 2 có TGST 95- 110 ngày (vụ thu đông), 100-110 ngày (vụ đông xuân). Vỏ dày, cứng nên bí xanh số 2 có thể bảo quản lâu dài, chịu vận chuyển tốt. Năng suất bình quân từ 45- 55 tấn/ha (vụ đông xuân), 40- 45 tấn/ha (vụ thu đông). Bí xanh số 2 có quả dài 60- 70cm, trọng lượng bình quân từ 2,5- 3,5kg/quả. Quả chắc, cùi dày, ít hạt, ăn ngọt và giòn; thích hợp với nhiều cách chế biến khác nhau: Làm mứt, kẹo, luộc, xào, nấu canh. Giống bí này chịu lạnh tốt, thích hợp với khí hậu các tỉnh phía Bắc.
Nguyễn Hữu