Ông Nguyễn Văn Sáng có 4 bè cá điêu hồng ở phường Thống Nhất (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), cho biết, với giá thành thức ăn như hiện nay cộng với các loại đầu vào khác như: Con giống, thuốc thú y, nhân công, tỷ lệ hao hụt… cũng tăng theo thì chi phí sản xuất ở mức 23.000 - 24.000 đồng/kg cá rô phi và 28.000 - 30.000 đồng/kg cá điêu hồng.
“Hiện nay để có 1kg cá điêu hồng thành phẩmthì phải tốn 1,5kg thức ăn, tức chi phí thức ăn chiếm 70% giá thành cá nuôi, nên với chiều hướng thức ăn tiếp tục tăng giá như hiện nay thì rất dễ dẫn đến khả năng phá sản của nhiều người nuôi cá” - ông Sáng lo lắng.
Không chỉ giá thức ăn làm đau đầu người nuôi cá mà giá cá liên tục sụt giám. Cuối năm 2010, giá cá rô phi 30.000 đồng/kg, thì hiện nay đã rớt xuống còn 21.000 đồng, thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Với mức giá này, người nuôi cá lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Với 4.000m2 mặt nước nuôi cá rô phi tại xã Tân Quý Tây (huyện Củ Chi, TP.HCM), anh Trần Hữu Quý cho biết, cá đã đến vụ thu hoạch, nhưng không dám xuất ao vì giá cá liên tục giảm. “Thời điểm Tết vừa rồi, giá cá rô phi 26.000 đồng/kg, giờ chỉ còn 22.000 đồng, bán là cầm chắc lỗ. Nhưng nếu không bán thì với tình trạng giá thức ăn cao như hiện nay, để lâu càng lỗ nặng” - anh Quý ngao ngán nói.
Nhiều người nuôi cá ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM giờ đây chọn giải pháp cho cá ăn ít lại hoặc cho ăn cách nhật để hy vọng giá cá tăng. Với nhiều nông dân thì khả năng treo ao hay dừng nuôi ở vụ tới là điều phải nghĩ đến, nếu giá thức ăn liên tục tăng trong khi giá bán theo chiều ngược lại cứ tiếp tục kéo dài.
Minh Phương