Dân Việt

“Đặc sản” nấm sò ở Mang Yang

13/03/2011 08:28 GMT+7
(Dân Việt) - Đến Đơn vị Mang Yang, Sư đoàn H, tôi được giới thiệu trại trồng nấm sò rất ấn tượng.

Gọi là "trại" cho oách, thực ra khu trồng nấm của đơn vị chỉ rộng 70m2, mái tôn có chèn tấm nhựa tổng hợp để lấy ánh sáng, nền láng xi măng, tường phía dưới xây gạch, phía trên quây lưới B40.

Binh nhất Nguyễn Thái Bình - “chủ trại" giải thích: "Đơn vị tận dụng chuồng bò cũ, cải tạo lại. Nhìn đơn giản song để nấm sinh trưởng tốt cần tạo môi trường phù hợp về độ ẩm, ánh sáng, khả năng thông gió...".

img
Thu hoạch nấm sò ở đơn vị Mang Yang.

Trại nấm có xấp xỉ 4.000 bầu, cứ 6-7 bầu được kết thành một dây, mỗi bầu đường kính 10-12cm, dài 20-25cm, ngoài bọc nilon, bên trong chứa mùn cưa và một số men kích thích.

Bầu giống được nhập từ một cơ sở sản xuất tư nhân cách doanh trại 3km. Sau khi mua về, ủ bầu từ 7-10 ngày cho lên men trắng rồi dùng dao lam rạch từ 10-12 lưỡi, mỗi lưỡi dài chừng 2cm. Từ những "mắt" này, nấm sẽ nảy mầm, phát triển rất nhanh, chừng 3 ngày sau là cho thu hoạch.

Thời hạn sử dụng của mỗi bầu nấm từ 3 - 3,5 tháng, với chi phí đầu vào trên dưới 5 triệu đồng, giá trị thu hoạch đạt trên dưới 10 triệu đồng.

Hiện nay, nấm sò được thu hái hàng ngày, luân phiên nhập vào 6 bếp ăn tập thể của đơn vị với giá thành 15.000-17.000 đồng/kg, thấp hơn so với thị trường từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Theo thiếu tá Tạ Quang Đạo - Chủ nhiệm Hậu cần Mang Yang, trồng nấm tuy lợi nhuận chỉ xấp xỉ trồng rau song hiệu quả thu lại vẫn cao bởi tốn ít nhân công, khai thác quanh năm, chăm sóc đơn giản.

Từ tháng 9.2009 đến nay, nhờ có vườn nấm, thực đơn hàng ngày của bộ đội được bổ sung thêm một món ngon và bổ, đồng thời giúp đơn vị giải một phần bài toán rau giáp vụ. Ngoài ra, đây còn là một nghề rất thiết thực giúp quân nhân trước khi xuất ngũ có nghề trong tay để mưu sinh.