+ Cảm lạnh, nhức đầu: Dùng 10gr gừng tươi giã nát, lọc bằng nước sôi thêm 10gr đường trắng quấy đều, uống nóng, đắp mền kín. Hoặc dùng 10gr gừng tươi giã nát, lọc bằng nước sôi, cho vào cháo nóng để ăn. Ngoài ra, bột gừng hòa với nước nóng uống trước bữa ăn có thể làm dịu đi cơn đau đầu.
+ Viêm họng, ho sốt và rối loạn tiêu hóa: Nhai trực tiếp gừng tươi, nuốt cả cái lẫn nước từ từ, ngậm gừng khô, gừng nước, hay uống nước gừng sắc đều được cả.
+ Chống ôxy hóa, lão hóa: Một tuần, sử dụng 2 đến 3 lần gừng trong các bữa ăn sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường khả năng chống ôxy hóa và lão hóa do gừng chứa 12 hoạt chất chống ôxy hóa.
+ Sỏi mật: Các nhà khoa học Nhật Bản khuyên người có sỏi mật nên thường xuyên ăn gừng, do gừng có thể hạn chế được sự hình thành sỏi mật.
+ Chống nôn, chóng mặt khi đi tàu, xe: Củ gừng tươi để cả vỏ, rửa sạch, khía từng lát mỏng. Khi lên tàu, xe mang ra ngậm 1 đến 2 lát, nhâm nhi nhai, sau đó nuốt nước (có thể nuốt cả cái).
+ Trị hôi chân, nhức mỏi khớp chân: Lấy 1 nhánh gừng giã nhỏ, hòa vào nước ấm, cho thêm 1 ít muối hột, ngâm chân khoảng 10 phút trước khi đi ngủ. Đối với người cao tuổi, việc làm này còn giúp người cao tuổi dễ ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.
+ Bệnh tim mạch: Người bị bệnh tim mạch nên dùng gừng tươi hằng ngày vào sáng, trưa, tối, mỗi lần 1 lát mỏng (khoảng 2g).
Ngoài ra, gừng còn có một số lợi ích khác như: Trà gừng có tác dụng an thần, dễ ngủ. Gừng sạch thái lát, cho vào lọ, đổ dấm ngâm 1 đêm lấy ra 5 miếng, cho ít đường vào pha nước sôi, uống thay nước đi đường trong những lần đi công tác hay du lịch. Gừng thái lát mỏng, đem muối chua, đến khi uống bia có thể cho gừng vào uống cùng, vừa trừ được hàn thấp lại gây lợi tiểu, chống bụng phệ.