Dưới đây là một vài lưu ý cần tuân thủ.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm: Ở những khu du lịch đông người, tình trạng ngộ độc thực phẩm dễ xảy ra do thức ăn thường được nấu với số lượng lớn, sau đó để lạnh và nấu đi nấu lại nhiều lần dễ gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra, điều kiện bảo quản kém, không có nguồn cung cấp nước sạch, vệ sinh kém và việc xử lý rác không đúng cách càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thức phẩm.
Thức ăn đường phố tuy hấp dẫn nhưng cũng là nguồn lây bệnh chính.
Bệnh đường ruột: Những nguyên nhân trên có thể khiến đường tiêu hóa của bạn gặp vấn đề và gây những bệnh như viêm dạ dày, ruột- nôn, đau bụng dữ dội, tiêu chảy và thậm chí cả những bệnh nặng hơn như thương hàn và vàng da.
Nên nhớ rằng lựa chọn thực phẩm một cách khôn ngoan có thể tạo ra sự khác biệt giữa khỏe và ốm. Dưới đây là một số bí quyết mà bạn nên lưu ý:
- Tránh những loại trái cây đã gọt vỏ và bổ sẵn, rau và thịt sống bày bán ở dọc đường vì chúng rất dễ bị ruồi nhặng bám vào.
- Để đề phòng tốt hơn bạn không nên ăn salad rau và thịt gà vì chúng ta không thể biết thức ăn đã được để bao lâu và có được bảo quản đúng cách hay không.
- Luôn mang theo một số đồ ăn liền giàu dinh dưỡng để phòng những tình huống bất ngờ như bạn bị nôn, không đi lại được. Cũng nên chuẩn bị một ít chanh cùng với đường và muối.
- Nhiều vụ dịch tiêu chảy có liên quan với nước đóng chai. Trong phần lớn trường hợp thì nước đun sôi là giải pháp đơn giản nhất ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém.
- Bạn nên tiêm chủng nếu định đi tới những nước có một số dịch bệnh lưu hành. Vì thế, nếu bạn định đi du lịch nước ngoài, ví dụ châu Phi, bạn nên tiêm vaccine phòng sốt rét, sốt vàng và viêm gan.