Phần lớn các cơ sở giết mổ công nghiệp của Hà Nội hiện nay vẫn đang hoạt động cầm chừng, chưa hết công suất thiết kế; máy móc thiết bị thì hoạt động non tải…; công nghệ kém hiệu quả và gây lãng phí, tiêu tốn nhiên liệu.
Qua điều tra khảo sát của Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hà Nội, các cơ sở giết mổ công nghiệp trên địa bàn hiện nay đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ được thiết kế đơn giản, chưa xử lý được hết ô nhiễm và có thể gây ảnh hưởng đến nguồn nước mặt, nước ngầm và môi trường khu vực.
Tình trạng giết mổ gia súc không đảm bảo vệ sinh vẫn đang diễn ra phổ biến ở Hà Nội. |
Ông Tô Tiến Quang - cán bộ Văn phòng cho biết: Qua điều tra khảo sát 16 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn Hà Nội, chỉ thấy có ít các cơ sở giết mổ công nghiệp tập trung quan tâm đến vấn đề SXSH và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.
Các cơ sở giết mổ hầu hết đều chưa có cán bộ quản lý chuyên trách. Công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả cao. Chưa xây dựng được kế hoạch sử dụng nước, tiết kiệm năng lượng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho đơn vị. Chưa quy hoạch bố trí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giết mổ tập trung thủ công.
Các cơ sở giết mổ công nghiệp, hệ thống máy lạnh, máy cấp đông là thiết bị tiêu thụ năng lượng chủ yếu song không được bảo dưỡng định kỳ. Một số đơn vị chưa sử dụng các bóng đèn, chấn lưu hiệu suất cao, các tấm lấy sáng không được vệ sinh thường xuyên.
Hệ thống nước nóng chưa tốt, gây tổn thất trong quá trình dẫn nhiệt; chưa tận dụng nhiệt thải chưa kết hợp sử dụng thiết bị gia nhiệt bằng năng lượng mặt trời; chưa sử dụng bơm nhiệt. Hệ thống cung cấp điện thiếu an toàn và thiếu tính ổn định. Các động cơ điện: Cũ, lạc hậu, không được bảo dưỡng.
Có thể nói, việc áp dụng SXSH vào trong các hoạt động sản xuất đã khá lâu tuy nhiên việc tuyên truyền mở rộng áp dụng mới được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây, vì vậy nhận thức của nhiều doanh nghiệp, cơ sở về vấn đề này đặc biệt là khái niệm SXSH còn mơ hồ.
Để làm tốt vấn đề SXSH đòi hỏi lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các cơ sở giết mổ phải có nhận thức đúng đắn về lợi ích mà SXSH đem lại, để có cách thức tổ chức và chỉ đạo có hệ thống, xuyên suốt, có tính thống nhất cao trong toàn đơn vị mình.
Ông Quang cho biết: “Chúng tôi đã khuyến cáo các đơn vị phải xây dựng một chính sách hoạt động sản xuất và sử dụng năng lượng đúng đắn để làm cơ sở định hướng hành vi cho từng cán bộ, nhân viên, coi đó như là một văn hóa doanh nghiệp. Bởi SXSH giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận; tăng cường mối quan hệ thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường, sử dụng nguồn lực tự nhiên có hiệu quả. SXSH cũng giúp tăng cường chất lượng cuộc sống và thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng, xã hội”.
Mai Hương