Dân Việt

Món ngon cuối tuần: Cá hấp xì dầu

09/04/2011 07:09 GMT+7
Dân Việt - Vừa không béo, lại nhẹ bụng, vừa có thể ăn cùng bún hay cuốn với rau sống.

Nguyên liệu:

- 1 con cá độ 1kg (có thể cá quả, cá trắm đen hoặc trắng, hoặc cá diêu hồng).

- Hành củ, hành lá, gừng, dầu mè, 2 thìa rượu trắng…

- Chuẩn bị bún và rau sống ăn kèm, hoặc bánh đa để cuốn.

img
Ảnh minh họa

Cách làm:

- Cá làm sạch để nguyên con, khía lên mình cá cho đẹp và cá ngấm được đều gia vị.

- Ướp các với hạt nêm, hành củ thái nhỏ, hạt tiêu, 2 thìa rượu trắng, gừng thái chỉ, dầu mè, xì dầu khoảng 20 phút. Nên dùng tay xát đều các gia vị lên cá, nhất là trong bụng cá.

- Hành hoa cắt khúc. Rau sống nhặt rửa sạch.

- Bắc xửng lên bếp, cho cá vào hấp chín. Để nguyên con cá trong bát to, vì khi hấp nước tiết ra khá nhiều.

- Cá chín cho ra đĩa, rắc hành rau thơm lên trên, thêm hạt tiêu.

- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn, phi tỏi băm thật thơm và dùng để rưới lên mình cá.

- Món này nên cuốn với rau sống, chấm với nước chấm chua ngọt. Nước tiết ra từ cá hấp có thể ăn với bún. Ăn nóng