Đặc biệt, một phụ nữ đang mang thai gần cuối kỳ sinh cũng bị ngộ độc, khi đưa đến cấp cứu tại bệnh viện huyện Than Uyên, đã sinh em bé. Hiện người phụ nữ này đã được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu, còn con nhỏ của chị đang được chăm sóc tại Bệnh viện huyện Than Uyên.
Bác sỹ cấp cứu cho một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc. (Ảnh: Công Hải/Vietnam+)
Theo anh Lường Văn Ban (25 tuổi), một trong số những người bị ngộ độc trên, ngày 12.6, bố đẻ của anh là Lường Văn Mừng (ngoài 60 tuổi) cùng hai đứa cháu nhỏ ra ruộng lúa gần nhà bắt được khoảng 4kg bọ xít có màu đen, đem về xào ăn. Thấy ngon nên nhiều người hàng xóm, anh em họ hàng cùng ăn.
Sau đó, ông Mừng kêu đau từ cổ, xuống ngực, lưng và toàn thân bị tê không cử động được. Hơn 20 người ăn bọ xít cũng bị hiện tượng giống như ông Lường Văn Mừng. Ngay sau đó, ông Mừng được đưa đến Bệnh viện huyện Than Uyên cấp cứu, nhưng hai ngày sau ông Mừng đã tử vong. Hiện nay, cả hai người con nhỏ và vợ anh Lường Văn Ban cũng đang phải cấp cứu do ngộ độc.
Bác sỹ Nguyễn Đức Cường, người trực tiếp điều trị cho 4 bệnh nhân đang cấp cứu tại khoa Hồi sức Cấp cứu (bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu) cho biết, trong hai ngày 16 và 17.6, 4 bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện huyện Than Uyên lên Bệnh viện Đa khoa Lai Châu; trong đó có hai bệnh nhân men gan tăng cao, tế bào gan bị hủy hoại và hai bệnh nhân men gan không tăng, tỉnh táo, tiếp xúc bình thường. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân này đang được truyền dịch, hỗ trợ tế bào gan để điều trị triệu chứng, theo dõi chức năng gan, thận, đông máu...
Ông Chu Văn Ban, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu cho hay, chiều 17.6, ông mới biết được thông tin có 23 người bị ngộ độc ở xã Khoen On và đang chỉ đạo xác minh rõ sự việc rồi cung cấp thông tin cho báo chí.