Nước mơ:
1kg mơ, 1kg đường, một chút muối
- Mơ nên chọn quả nhỏ, vàng đều, chắc. Mua về rửa sạch, bỏ núm.
- Rửa mơ với nước muối loãng. Tiếp đến dội nước ấm nóng qua rổ mơ, sau đó đợi mơ thật khô.
- Lọ ngâm mơ cũng phải rửa sạch, để ráo.
- Xếp mơ vào lọ, cứ một lớp đường một lớp mơ, cho đến khi hết. Riêng lớp trên cùng sau khi rải một lớp đường, bạn nên cho thêm ít muối. Nước mơ vừa ngọt, vừa chua, lại có thêm một chút mặn mặn, lại để được lâu nữa.
- Để đảm bảo có lọ mơ ngâm ngon, không lấy những quả bị hỏng, dù chỉ một chút. Ngoài ra phải để mơ thật khô ráo, và lọ đựng mơ phải thật kín.
Nước dâu ta:
1kg dâu ta, 800g đường
- Dâu ta thường dễ nát, nên khi mua bạn nhớ chọn cẩn thận. Sau khi mua về nên sơ chế luôn.
- Cắt bỏ cuống trên quả dâu, rửa dâu nhẹ tay với nước, đến nước cuối cùng nên rửa bằng nước muối pha loãng.
- Vớt dâu ra rổ, để ráo.
- Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu. Cách này để giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng.
- Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu. Cứ thế cho đến khi hết. Trên cùng bao giờ cũng rải thêm một lớp đường nữa.
- Khi ngâm được 3-4 ngày, bạn nên lọc qua rây, lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để thật nguội rồi cất vào lọ. Cách này giúp bạn bảo quản siro dâu được lâu hơn.
- Riêng bã dâu, bạn có thể cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.
Hàn Giang