Nguyên liệu:
- 300g đậu cô ve (có thể thay bằng đậu đũa, đậu Hà Lan…)
- 3 quả ớt đỏ (loại ít cay, chuyên dùng trang trí), tỏi, hành lá, dấm, dầu mè
Cách làm:
- Đậu tước xơ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tốt nhất ngâm qua nước muối pha loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bắc ít nước lên bếp, cho thìa cà phê dầu ăn, đun sôi, cho đậu vào luộc. Nhờ có dầu ăn mà từng miếng đậu vẫn giữ được màu xanh mát mắt.
- Trộn 1 thìa nhỏ dầu mè vào đậu cô ve để tạo hương thơm đặc biệt.
- Hành lá chỉ lấy phần củ. Băm nhuyễn tỏi, củ hành lá, ớt.
- Pha bát nước chua ngọt mặn đủ vị từ nước mắm, dấm, tỏi, ớt, hành lá…
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi nóng, trút nước mắm chua ngọt đã pha vào, đợi sôi 3 phút tắt bếp.
- Xếp đậu lên đĩa, rưới nước sốt tỏi hành chua ngọt lên trên và thưởng thức.
Hàn Giang